Xã hội

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp nhiều nhà dân ở Phú Thọ

09/09/2022, 18:09

Trong các ngày từ 7-9/9, trên địa bàn huyện Thanh Thủy và Tân Sơn, Thanh Sơn có mưa to gây sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp nhiều nhà dân.

Tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy bị sạt lở bờ ngòi ngòi Lạt, khu vực cửa ngòi chảy ra sông Đà khoảng 400m, ảnh hưởng trực tiếp đến sáu hộ gia đình; trong đó, đã có hai hộ dân buộc phải di dời người, tài sản đến nơi an toàn do việc sạt lở đã gần tường nhà.

Tại khu vực phía thượng lưu xuất hiện nhiều vết nứt chạy dọc bờ ngòi có độ dài 500m uy hiếp trực tiếp đến an toàn công trình đê điều và ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân trong khu vực.

img

Mưa bão gây sạt lở sát vào nhà ở của người dân xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy.

Tại huyện Tân Sơn, mưa lớn gây sạt lở đất làm hư hỏng 8 nhà dân; nhiều nhà văn hóa, trường học bị ngập và đổ tường rào; đập tràn khu Tân Lập đi khu Tân Trào (xã Minh Đài) đã bị hư hỏng hoàn toàn mặt đường bê tông.

Đường giao thông từ Tân Hồi, xã Kim Thượng đi Hòa Bình bị sạt lở, sói mòn 10 m3…; nhiều điểm trên đê ở xã Lai Đồng, Xuân Đài bị sạt lở, hư hỏng; gần 60 ha lúa và hoa màu bị ngập…

img

Mưa lũ làm tràn khu Tân Lập đi khu Tân Trào, xã Minh Đài bị hư hỏng hoàn toàn mặt đường bê tông.

Còn tại huyện Thanh Sơn, mưa lớn đã làm 42 hộ bị ảnh hưởng phải di dời. Trong đó, 32 hộ có nhà bị ngập; 5 hộ bị ảnh hưởng sạt lở taluy dương, đặc biệt có 4 hộ bị ảnh hưởng sạt lở nghiêm trọng bờ sông tại xã Lương Nha; Tỉnh lộ 316D thuộc địa phận xã Yên Sơn đi khu Chen, Chự, Hồ và đường liên thôn khu Chón đi xóm Đồi xã Cự Đồng bị sạt lở...

Ngoài ra, mưa lớn cũng đã khiến 63 ha lúa, 20 ha ngô, hoa màu bị ngập trong nước. Tổng thiệt hại ước tính khoảng trên 1,5 tỉ đồng.

img

Các lực lượng tại chỗ giúp người dân xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn di dời tài sản.

Ngay sau khi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện Thanh Thủy và Tân Sơn, Thanh Sơn đã đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế, chỉ đạo thực hiện di dời người và tài sản để đảm bảo an toàn, đồng thời cho cắm biển báo khu vực nguy hiểm, nghiêm cấm không cho người, phương tiện giao thông, gia súc qua lại khu vực đang sạt lở.

Đồng thời triển khai các biện pháp khắc phục, khai thông dòng chảy để tiêu úng để giảm thiểu thiệt hại đến sản xuất của nhân dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.