Thời sự Quốc tế

Mỹ bất ngờ phô diễn sức mạnh loạt siêu máy bay tàng hình B-2 Spirit

20/04/2024, 16:26

Hình ảnh 12 chiếc siêu máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit cùng xuất hiện trong một cuộc tập trận quy mô lớn là chưa từng có từ trước đến nay.

Theo Business Insider, đầu tuần này, 12 chiếc máy bay B-2 Spirit đã cùng cất cánh tại căn cứ không quân Whiteman trong phần kết thúc cuộc tập trận Spirit Vigilance nhằm phô diễn sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của một trong những loại vũ khí chiến lược đáng sợ nhất mà không quân Mỹ sở hữu.

Đáng chú ý, cuộc tập trận ghi nhận số lượng máy bay B-2 Spirit kỷ lục, quy tụ tới 12 trên tổng số 20 máy bay B-2 Spirit của toàn bộ lực lượng không quân Mỹ hiện đang còn hoạt động. Con số này tăng lên đáng kể so với 8 chiếc B-2 Spirit tham gia cuộc tập trận năm 2022.

Máy bay ném bom B-2 Spirit tham gia cuộc tập trận Spirit Vigilance (Video: Không quân Mỹ)

Theo không quân Mỹ, B-2 Spirit là máy bay ném bom tàng hình chiến lược do hãng Northrop Grumman chế tạo có khả năng tung hỏa lực cực mạnh trong thời gian ngắn tới bất kỳ nơi nào trên Trái Đất và có thể xuyên thủng tất cả hệ thống phòng thủ. 

Khả năng tàng hình giúp B-2 Spirit thực hiện được những sứ mệnh mà các máy bay ném bom chiến lược khác của Mỹ như "pháo đài bay" B-52 Stratofortress và B-1 Lancer không thể làm được.

Dù đã ra mắt được hơn 30 năm, B-2 Spirit vẫn là vũ khí đáng sợ của quân đội Mỹ. Những chiếc B-2 Spirit lần đầu làm nhiệm vụ trong cuộc chiến tại Kosovo năm 1999 tấn công vào các mục tiêu ở Serbia. B-2 Spirit cũng có mặt trong các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Iraq, Afghanistan và nhiều khu vực xung đột khác trên thế giới.

Khả năng tàng hình, mang các loại bom và vũ khí cực lớn phù hợp với những chiến dịch tấn công tầm xa biến B-2 Spirit trở thành loại máy bay đáng gờm đủ sức răn đe các đối thủ của Mỹ. 

Không quân Mỹ đánh giá B-2 Spirit là loại máy bay ném bom tàng hình có thể đe dọa "những mục tiêu đáng giá nhất, được phòng thủ kỹ lưỡng nhất của kẻ thù. Nó có thể xuyên phá hệ thống phòng không của đối phương, đe dọa tung đòn trả đũa hiệu quả và cung cấp khả năng răn đe mạnh mẽ và chiến đấu cực tốt ngay cả trong thế kỷ 21".

Trong suốt thời gian dài, B-2 Spirit là máy bay ném bom tàng hình duy nhất trên thế giới. Tuy nhiên, gần đây Mỹ đang phát triển thế hệ máy bay ném bom tàng hình mới B-21 Raider. Dù mới được bay thử lần đầu vào tháng 11/2023, B-21 Raider đã được ca ngợi là máy bay ném bom tàng hình cực mạnh được kỳ vọng sẽ "trở thành xương sống cho lực lượng máy bay ném bom của không quân Mỹ trong tương lai".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.