Thời sự Quốc tế

Mỹ cảnh báo tin tặc Trung Quốc có thể tấn công mạng hệ thống đường sắt

26/05/2023, 12:04

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể tấn công mạng nhằm vào các hạ tầng quan trọng trong đó có hệ thống đường sắt Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố thông tin vào ngày 25/5, theo giờ địa phương sau khi các nhà nghiên cứu của Microsoft thông báo phát hiện một nhóm tin tặc Trung Quốc do thám các hệ thống hạ tầng chiến lược bao gồm đường ống dẫn dầu, khí và hệ thống đường sắt Mỹ.

Cụ thể, các nhà phân tích của Microsoft đã xác định một nhóm tin tặc Trung Quốc mang tên Volt Typhoon, đang phát triển khả năng để có thể làm gián đoạn hạ tầng liên lạc quan trọng giữa Mỹ và khu vực châu Á trong các cuộc khủng hoảng tương lai.

img

Ảnh minh họa hệ thống đường sắt Mỹ

Trước đó 1 ngày, Mỹ cùng các nước đồng minh phương Tây cũng đưa ra cảnh báo đa quốc gia trong đó nhắc đến một chương trình tấn công mạng nghi là của Trung Quốc nhằm vào các mục tiêu của quân đội và chính phủ tại Mỹ.

Giới chức Mỹ cho biết cơ quan liên quan vẫn đang trong quá trình xử lý mối đe dọa.

Trong thông báo riêng, Cơ quan An ninh Hạ tầng và An ninh mạng Mỹ (CISA) cho biết đang phối hợp làm việc để đánh giá đúng quy mô khả năng xảy ra xâm nhập và các tác động liên quan.

Qua đó, cơ quan này sẽ cung cấp hỗ trợ cần thiết và nắm bắt rõ những chiến lược mà đối thủ thực hiện – Trợ lý Giám đốc điều hành của CISA Eric Goldstein cho hay.

Ngày 25/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller phát thông báo cho biết: “Cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá Trung Quốc gần như chắc chắn có thể thực hiện các cuộc tấn công mạng làm gián đoạn các dịch vụ hạ tầng quan trọng trong nước Mỹ như tấn công vào hệ thống đường sắt và đường ống dẫn khí.

Do đó, quan trọng nhất là chính phủ và đơn vị chủ quản các hệ thống này cần phải luôn cảnh giác”.

Hiện Trung Quốc chưa phản ứng về động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ nhưng ngay sau thông báo chung giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây, Chính phủ Trung Quốc bác bỏ cáo buộc gián điệp của nước này theo dõi các mục tiêu của phương Tây, cho rằng lời cảnh báo của Mỹ và các nước phương Tây là “chiến dịch phản thông tin tập thể”.

Các cơ quan của Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động an ninh mạng trong lĩnh vực hạ tầng quan trọng (chủ yếu thuộc sở hữu của tư nhân), kể từ khi xảy ra vụ tấn công mạng đường ống Colonial quan trọng làm gián đoạn gần một nửa nguồn cung dầu của Bờ Đông nước Mỹ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.