Thời sự Quốc tế

Mỹ dùng nguyên máy bay trục xuất người Venezuela nhập cư trái phép về nước

19/10/2023, 10:17

Sau một thời gian dài đình trệ, chuyến bay đầu tiên của Mỹ trục xuất người Venezuela nhập cư trái phép về nước vừa hạ cánh ở thủ đô Caracas.

Đây là một phần trong sáng kiến mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhằm đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn để bảo vệ an ninh biên giới trong khi Mỹ chật vật trước tình trạng vượt biên bất hợp pháp cao kỷ lục.

Hãng tin Reuters dẫn lời một số nhân chứng cho biết, sáng 18/10 tại Sân bay quốc tế Valley ở TP Harlingen, bang Texas, những người nhập cư từ Venezuela bao gồm cả đàn ông và phụ nữ đã được đưa lên máy bay trục xuất. 

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) xác nhận 130 người nhập cư trái phép vào Mỹ từ Venezuela đã được đưa về nước trong chuyến bay này.

Mỹ dùng nguyên máy bay trục xuất người Venezuela nhập cư trái phép về nước - Ảnh 1.

Những người Venezuela nhập cư bất hợp pháp chuẩn bị lên chuyến bay hồi hương tại Sân bay quốc tế Valley. (Ảnh: REUTERS)

Thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Biden đã chật vật xử lý lượng người di cư bất hợp pháp qua biên giới Mỹ - Mexico cao kỷ lục. Tình trạng bất ổn về kinh tế và chính trị trong nước, cùng các lệnh trừng phạt của Washington đã khiến nhiều người ở Venezuela vượt biên trái phép. 

Kể từ khi ông Biden nhậm chức vào năm 2021 đến nay, hơn 380.000 người Venezuela vượt biên giới Mỹ - Mexico đã bị bắt quả tang, tăng từ khoảng 2.200 trong năm 2019 và 1.200 vào năm 2020.

Đầu tháng 10, chính phủ Mỹ và Venezuela đều xác nhận quá trình trục xuất sẽ bắt đầu trở lại sau khi bị đình trệ nhiều năm do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Người đứng đầu lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ Jason Owens cho biết người nhập cư nên sử dụng những con đường hợp pháp để vào Mỹ thay vì vượt biên trái phép.

"Thông điệp rất đơn giản. Nếu bạn muốn đến đất nước này, hãy làm đúng cách", ông Owens nhấn mạnh. 

Một quan chức cấp cao của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ, ông Corey Price cho biết cơ quan này đặt mục tiêu mỗi tuần sẽ thực hiện một vài chuyến bay trục xuất đến Venezuela.

Đầu tháng này, những người ủng hộ nhập cư đã chỉ trích động thái tăng cường trục xuất công dân Venezuela. 

Bà Jennifer Piper, giám đốc chương trình Colorado của Uỷ ban Dịch vụ - Những người bạn Mỹ gọi đây là hành động "vô cùng tàn khốc và chết người" đồng thời kêu gọi chính quyền ông Biden "chấm dứt ngay việc trục xuất đến những địa điểm nguy hiểm".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.