Quân sự

Mỹ kêu gọi Nga “trả tự do” cho ba khu vực “bị phong tỏa” ở Biển Đen

17/04/2021, 15:47
image

Lầu Năm Góc kêu gọi Nga cung cấp "quyền tự do hàng hải" trở lại cho ba khu vực biển đã bị phong tỏa ở Biển Đen.

img

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 16/4 (theo giờ Hoa Kỳ) kêu gọi Nga hãy mở lại một số khu vực bị phong tỏa trên Biển Đen để khôi phục lại “tự do hàng hải”.

“Quân đội Mỹ hết sức "lo ngại" với lệnh cấm đi lại vô tội vạ ở ba khu vực trên Biển Đen từ ngày 24 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10 năm 2021 do Bộ Quốc phòng Nga áp đặt đối với tàu quân sự và các loại tàu khác của nước ngoài” – thông báo của Lầu Năm Góc cho hay.

Tuy nhiên, báo truyền thông, cả ba khu vực bị phong tỏa nói trên đều nằm trong lãnh hải của Nga và không cản trở hàng hải tự do qua eo biển Kerch nhưng “các tuyên bố chống lại Nga kiểu như vậy đã được thể hiện trong NATO”.

img

Hải quân Nga ở Biển Đen - ảnh tư liệu.

Tuy nhiên, dù kêu gọi nhưng Lầu Năm Góc không có ý định để ý đến việc Nga đang đóng cửa 3 khu vực trên Biển Đen, và tiếp tục cáo buộc Moscow "cản trở hàng hải tự do" qua eo biển Kerch, nơi có nối vào Biển Azov từ Biển Đen.

Không khó để đoán rằng tất cả những điều này xuất phát từ Ukraine, chính truyền thông Ukraine là những người đầu tiên đưa ra vụ ồn ào rằng Nga được cho là phong tỏa eo biển Kerch để thực hiện mục tiêu cuối cùng là phá hủy các cảng biển và căn cứ hải quân còn lại của Ukraine ở Biển Azov.

img

Tàu chiến Nga ở Biển Đen.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby kêu gọi Nga "đảm bảo tự do hàng hải", nói rằng việc phong tỏa Biển Đen nhằm "làm suy yếu Ukraine." Đồng thời, ông John Kirby cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các hoạt động của tàu Mỹ ở Biển Đen.

Trong khi đó, về phần mình, Nghị sỹ Duma Quốc gia Nga, chính trị gia Crimea – ông Ruslan Belbek, đã gọi các tuyên bố của Mỹ là "sự kiêu ngạo", nói rằng các yêu cầu của Mỹ "vượt ra ngoài lý trí."

“Không lẽ họ vẫn cần giải phóng các sân bay của chúng ta gần Moscow cho tiện? Sự trơ tráo của những quý ông này đã làm mất đi ranh giới hợp lý: hoặc trao cho họ Crimea, hoặc giải phóng eo biển (Kerch)” – ông Ruslan Belbek nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.