Thời sự Quốc tế

Mỹ, Nhật, Philippines sắp có động thái vô tiền khoáng hậu giữa căng thẳng trên Biển Đông

30/03/2024, 15:18

Tạp chí Politico dẫn lời một quan chức Mỹ và một nhà ngoại giao nước ngoài thạo tin cho biết Mỹ, Nhật Bản và Philippines sắp triển khai các cuộc tuần tra hải quân chung ở Biển Đông vào cuối năm nay.

Theo các nguồn tin trên, cuộc tuần tra hải quân giữa ba nước là một phần trong gói sáng kiến mà Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. sẽ công bố tại hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên vào ngày 11/4 tới.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cùng một nguồn thạo tin giấu tên cho biết, tại hội nghị này, Nhà Trắng có khả năng sẽ thông báo Nhật Bản là đối tác kỹ thuật trong đối tác an ninh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên được cho là "chìa khoá" để củng cố những nỗ lực từ ba quốc gia nhằm đối phó với những ảnh hưởng trong khu vực của Trung Quốc.

Mỹ, Nhật, Philippines sắp có động thái vô tiền khoáng hậu giữa căng thẳng trên Biển Đông- Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: DVIDS).

Trước đó, khi thông tin về nội dung cuộc họp, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, các nhà lãnh đạo sẽ bàn cách thức để củng cố hòa bình, an ninh tại Ấn Độ - Thái Bình Dương nhưng không nêu chi tiết cụ thể.

Về cuộc tuần tra hải quân chung kể trên, tạp chí Mỹ nhận định, đây là động thái lớn nhằm đối phó với Trung Quốc trong khu vực - và có khả năng gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Các cuộc tuần tra hải quân chung sẽ đánh dấu sự khẳng định mạnh mẽ nhất về Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Biden nhằm tập hợp các đồng minh và đối tác, đối trọng với dấu ấn kinh tế, ngoại giao và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Mặc dù Mỹ và Philippines trước đây đã tiến hành tuần tra chung nhưng đây sẽ là lần đầu tiên hải quân Nhật Bản tham gia cùng hai nước.

Sự tham gia của Nhật Bản cũng phản ánh các động thái của chính phủ của Thủ tướng Kishida đưa Tokyo trở thành một bên tham gia mạnh hơn trong an ninh khu vực cùng với Mỹ. Chiến lược này bắt đầu bằng thông báo tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng của đất nước trong vòng 5 năm tính từ năm 2022. 

Hiện, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ và Đại sứ quán Nhật Bản tại Washington đã từ chối bình luận. Đại sứ quán Philippines cũng không phản hồi trước đề nghị đưa ra bình luận về thông tin trên.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc gia tăng căng thẳng về vấn đề Biển Đông. Mới nhất, Philippines cho biết hải cảnh Trung Quốc sử dụng vòi rồng cản trở một tàu tiếp vận của nước này gần bãi Cỏ Mây và khiến phương tiện bị hư hại.

Trong khi đó, phát ngôn viên hải cảnh Trung Quốc Gan Yu tuyên bố các tàu Philippines đã "xâm phạm khu vực, bất chấp cảnh báo liên tục của phía Trung Quốc" và bị lực lượng nước này "kiểm soát, cản trở và xua đuổi".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.