Thời sự Quốc tế

Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ gần điểm nóng trên Biển Đông

22/04/2024, 11:16

Hôm nay (22/4), khoảng 11.000 binh sĩ Mỹ và 5.000 lính Philippines bắt đầu cuộc tập trận huấn luyện chiến đấu chung kéo dài 3 tuần ở Philippines.

Theo hãng tin Reuters, cuộc tập trận hàng năm mang tên Balikatan hay còn gọi là "vai kề vai" diễn ra từ 22/4 - 10/5 tập trung ở khu vực phía Bắc và phía Tây của quốc đảo gần những điểm nóng trên Biển Đông và Đài Loan.

Cuộc tập trận có nhiều điểm đặc biệt khi lần đầu tiên có sự góp mặt của lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines, binh sĩ Pháp, Australia cũng như quan sát viên từ 14 quốc gia, gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Pháp cũng sẽ triển khai một tàu chiến tham gia tập trận chung với các tàu Mỹ, Philippines.

Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ gần điểm nóng trên Biển Đông- Ảnh 1.

Ảnh minh họa cuộc tập trận Balikatan năm 2018.

Một cuộc tập trận chung sẽ mô phỏng giành lại một hòn đảo ở tỉnh Palawan gần điểm nóng Biển Đông.

Một cuộc tập trận tương tự sẽ được tổ chức tại các tỉnh phía Bắc Philippines là Cagayan và Batanes, cách Đài Loan khoảng 300km.

Những cuộc tập trận khác sẽ liên quan tới chiến tranh thông tin, an ninh hàng hải và phối hợp phòng không, tên lửa.

Mỹ đã triển khai các tên lửa hành trình Standard Missile-6 (SM-6) tới Balikatan nhưng vũ khí này chưa được sử dụng để tập trận tại Logico.

Nói về ý nghĩa của động thái này, Trung tướng William Jurney, chỉ huy Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết: "Balikatan không chỉ là một cuộc tập trận; nó là một minh chứng hữu hình cho cam kết chung của Mỹ và Philippines".

Manila khẳng định cuộc tập trận trên không nhằm mục đích chống lại bất kỳ quốc gia nào. Người phát ngôn quân đội Philippines, Đại tá Francel Margareth Padilla cho biết: "Mặc dù chúng tôi vẫn cảnh giác trước những thách thức trong khu vực nhưng cuộc tập trận này không gắn liền với hành động của bất kỳ quốc gia cụ thể".

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh gần đây căng thẳng ngoại giao Philippines - Trung Quốc leo thang. Hai bên có những cuộc chạm trán trên biển, gồm cả sử dụng vòi rồng và khẩu chiến.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.