Thời sự Quốc tế

Mỹ sốt sắng muốn nối lại đối thoại quân sự, Trung Quốc nêu điều kiện

Trung Quốc đã cắt 3 cơ chế đối thoại quân sự với Mỹ để phản đối việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan hồi tháng 8.

Trước đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về việc nối lại cơ chế đối thoại, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei một lần nữa khẳng định Mỹ phải chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan tới việc cơ chế đối thoại quân sự giữa hai nước phải tạm dừng và nếu Washington thực sự nghiêm túc muốn nối lại đối thoại quân sự thì cần phải tôn trọng các lợi ích và quan ngại của Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo thường niên ở Bắc Kinh, ông Tan nói: “Mọi việc diễn ra đều có lý do”. Việc Trung Quốc ngừng 3 cơ chế đối thoại quân sự với Mỹ là phản ứng để bảo vệ chủ quyền quốc gia trước hành động khiêu khích từ Mỹ.

img

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei

“Nếu Mỹ muốn cải thiện liên lạc quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ, thì cần phải nói đi đôi với làm, chứng minh sự chân thành và tôn trọng những quan ngại và lợi ích của Trung Quốc, loại bỏ những tác nhân tiêu cực đang đè nén sự phát triển quan hệ giữa quân đội hai nước” – ông Tan nói.

Theo ông Tan, mặc dù Trung Quốc công nhận tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ và đối thoại quân sự với Mỹ nhưng Bắc Kinh cũng có những nguyên tắc riêng.

Để đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi tháng 8, Bắc Kinh đã cắt 3 cơ chế đối thoại với quân đội Mỹ đó là đối thoại giữa các Chỉ huy quân khu Mỹ - Trung Quốc; Đối thoại phối hợp chính sách quốc phòng; các cuộc họp theo thoả thuận tham vấn hải quân.

Song, các kênh liên lạc quân sự khác giữa hai nước vẫn được duy trì như đường dây nóng liên lạc trực tiếp giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng quân đội hai nước.

Đầu tháng 10 này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, ông đã trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và hai bên đã đồng ý việc mở các kênh liên lạc là rất quan trọng.

Ông Austin nhấn mạnh: "Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm hết sức có thể để mở lại các kênh liên lạc quân sự với Trung Quốc".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.