Thời sự Quốc tế

Trung Quốc cảnh báo mối đe doạ từ 2 loại máy bay ném bom chiến lược của Mỹ

Tuần qua, Mỹ đã công bố thông tin về 2 máy bay ném bom chiến lược, khiến giới chuyên gia Trung Quốc rất chú ý và kêu gọi đề phòng.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng máy bay ném bom B-52 và B-21 sẽ trở thành lực lượng tấn công chiến lược của Không quân Mỹ trong vài thập kỷ tới và Bắc Kinh cần chuẩn bị để đối trọng.

Trong đó, công ty Northrop Grumman của Mỹ thông báo sẽ “trình làng” máy bay ném bom B-21 trong ngày 2/12 tới. Đây là lần ra mắt đầu tiên một máy bay ném bom mới thuộc Không lực Mỹ ra mắt trong vòng 34 năm qua. Dự kiến, B-21 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023.

Chỉ ít giờ trước, Boeing cũng công bố hình ảnh mới về một nguyên mẫu kỹ thuật số, hé lộ phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom B-52. Dòng B-52 mới sẽ được nâng cấp động cơ F130 do Rolls-Royce sản xuất, sử dụng radar AN/APG-79 đang được dùng trên chiến cơ F/A-18EF cũng như cải tiến buồng lái.

img

Bên trên: Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh - AFP

Ông Fu Qianshao, chuyên gia hàng không quân sự người Trung Quốc, cho biết Không quân Mỹ hiện vận hành 3 loại máy bay ném bom chiến lược là máy bay ném bom thế hệ đầu tiên B-52, máy bay thế hệ thứ 3 B-1B và máy bay thế hệ 4 B-2. Không quân Mỹ có kế hoạch dừng sử dụng máy bay B-1B và B-2 sau khi hoàn tất quá trình phát triển B-21. Đồng nghĩa Không quân Mỹ sẽ chỉ vận hành máy bay B-52 và B-21, do đó, 2 loại máy bay này sẽ trở thành lực lượng tấn công chiến lược cốt lõi của Không quân Mỹ trong những thập kỷ tới.

Một chuyên gia quân sự của Trung Quốc khác là ông Zhang Xuefeng cho biết, Không lực Mỹ đang hiện đại hoá cả dòng B-52 tuy cũ nhưng vẫn uy lực đồng thời phát triển dòng B-21 mới. Trong đó, máy bay B-52 có năng lực thâm nhập hạn chế nên Không quân Mỹ sẽ sử dụng loại máy bay này để phóng tên lửa siêu âm AGM-183 (đang phát triển) từ bên ngoài tuyến phòng thủ của kẻ địch.

Tuy nhiên, loại tên lửa này có giá thành cao và số lượng hạn chế nên Không quân Mỹ sẽ sử dụng máy bay B-21 có khả năng tàng hình để thâm nhập vào hệ thống phòng thủ của kẻ địch và sử dụng những loại đạn dược có giá thành thấp hơn như JDAM với loại máy bay này.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh cần chuẩn bị trước chiến thuật này của Mỹ, đặc biệt khi 2 loại máy bay này có thể được triển khai nhằm chống lại Trung Quốc.

Chuyên gia khuyến nghị Trung Quốc có thể nâng cao năng lực phát hiện và đánh chặn tên lửa từ xa nhằm đối phó với máy bay B-52. Trong khi đó, máy bay B-21 có phạm vi hoạt động hẹp hơn B-2 và phụ thuộc vào căn cứ vận hành, nên các chuyên gia Trung Quốc đưa ra gợi ý tấn công vào những cơ sở, sân bay triển khai B-21.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh phát triển các loại máy bay ném bom của riêng mình như mẫu H-6 của Trung Quốc cùng thế hệ với máy bay B-52 và đã trải qua nhiều giai đoạn nâng cấp. Theo ông Fu, sau khi hoàn tất quá trình phát triển, máy bay ném bom thế hệ mới của Trung Quốc là H-20 sẽ có cùng thế hệ với máy bay B-21, thậm chí còn vượt trội hơn máy bay của Mỹ về một số phương diện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.