Thời sự Quốc tế

Mỹ tài trợ 32 triệu USD xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa

27/07/2023, 14:06
image

Mỹ vừa trao một hợp đồng thầu trị giá 32 triệu USD cho công ty Tetra Tech trong khuôn khổ dự án xử lý dioxin ở trong và quanh sân bay Biên Hòa.

Cụ thể, ngày 27/7, phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), công bố trao hợp đồng thầu trị giá 32 triệu đô la cho công ty Tetra Tech trong khuôn khổ dự án xử lý dioxin ở trong và quanh Sân bay Biên Hòa.

Tetra Tech sẽ tiếp nối việc thiết kế kỹ thuật và thi công, quản lý xây dựng và giám sát môi trường đối với hoạt động xây dựng và xử lý đất và trầm tích ô nhiễm dioxin nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm cho người dân trong khu vực sân bay cũng như các cộng đồng xung quanh.

Mục tiêu cuối cùng của dự án là hoàn trả an toàn toàn bộ diện tích đất để phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau.

img

Hoạt động xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa (Ảnh: USAID).

Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà dự kiến mất 10 năm để hoàn thành với tổng chi phí lên tới 450 triệu đô la. Đến nay, Chính phủ Mỹ đã đóng góp 218,255 triệu đô la trong tổng số 300 triệu đô la dự kiến sẽ đóng góp cho dự án này.

Trước đó, tháng 3 vừa qua, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Giám đốc USAID Samantha Power cùng các quan chức chính phủ Mỹ và Việt Nam cũng công bố một hợp đồng trị giá 73 triệu đô la được USAID trao cho công ty xử lý môi trường của Mỹ là Nelson Environmental Remediation USA để thiết kế, xây dựng và vận hành một khu xử lý phục vụ việc làm sạch đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hoà.

Từ tháng 4 năm 2019, USAID đã hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam với mục tiêu xử lý 500.000 mét khối đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực Sân bay Biên Hòa.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh năm nay, Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

Trong thông điệp chúc mừng kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định: “Khi cùng hướng về tương lai, chúng ta cũng không quên việc khắc phục những vấn đề còn tồn tại sau chiến tranh, tiếp tục rà phá vật liệu nổ còn lại, xử lý ô nhiễm dioxin ở nhiều điểm nóng về ô nhiễm, tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh trong số những nỗ lực chung khác”.

“Đối với Mỹ, đó là sự tin tưởng và là nghĩa vụ” – ông Blinken nói.

Video Ngoại trưởng Mỹ gửi thông điệp kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.