Thời sự Quốc tế

Mỹ tố Nga vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế khi tặng ô tô cho lãnh đạo Triều Tiên

22/02/2024, 15:55

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên khi Tổng thống Vladimir Putin tặng ô tô hạng sang cho Chủ tịch Kim Jong-un.

Theo hãng tin RT, tại họp báo vào ngày 21/2, trả lời câu hỏi về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng quà cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho rằng, hành động này của nhà lãnh đạo Nga có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

“Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu tất cả quốc gia thành viên cấm cung cấp cả phương tiện vận tải và ô tô hạng sang cho Triều Tiên. Nếu việc Nga chuyển giao ô tô cho lãnh đạo Triều Tiên là thực, nhiều khả năng Nga đã một lần nữa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mà nước này ủng hộ”, ông Miller nói.

Mỹ tố Nga vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế khi tặng ô tô cho lãnh đạo Triều Tiên- Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phía Nga chưa phản hồi trước tuyên bố trên của quan chức Mỹ. Tuy nhiên, ngày 20/2, phản hồi cáo buộc tương tự của các quan chức Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ quan điểm cho rằng Moscow đã vi phạm các lệnh trừng phạt.

“Nếu Seoul có câu hỏi về việc tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, họ nên liên hệ với ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, bà Zakharova viết trên Telegram.

Ngày 20/2, thông tin về việc Tổng thống Putin tặng ô tô cho lãnh đạo Triều Tiên được đăng tải lần đầu tiên bởi truyền thông nhà nước Triều Tiên. Theo đó, phía Nga đã chuyển chiếc ô tô cho các quan chức cấp cao của Triều Tiên vào tuần trước.

Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim cho rằng, món quà là minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ cá nhân đặc biệt giữa hai nhà lãnh đạo.

Sau đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận thông tin do truyền thông Triều Tiên đăng tải. Theo ông Peskov, Tổng thống Putin đã tặng ông Kim một chiếc ô tô sang do hãng xe Aurus của Nga sản xuất.

Khi ông Kim thăm sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9/2023, ông Putin đã giới thiệu chiếc limousine Aurus của Tổng thống Nga cho lãnh đạo Triều Tiên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.