Thời sự Quốc tế

Bình Nhưỡng bỏ hình ảnh bán đảo Triều Tiên khỏi một loạt trang web chính thống

19/02/2024, 18:57

Trong bối cảnh quan hệ liên Triều căng thẳng, theo hãng thông tấn Yonhap, mới nhất Bình Nhưỡng đã xóa hình ảnh Bán đảo Triều Tiên – tượng trưng cho mục tiêu thống nhất – trên các trang web lớn của nước này.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, ngày 19/2, biểu tượng bản đồ màu đỏ biểu thị Bán đảo Triều Tiên đã bị xóa khỏi hình ảnh nền trên trang web Foreign Trade of DPRK (Ngoại thương CHDCND Triều Tiên). Trang web này vốn được lập ra để thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư của Triều Tiên.

Hình ảnh Bán đảo Triều Tiên tương tự cũng đã biến mất trên trang nhất của cổng thông tin Publications of the DPRK – một trang web đăng tin tức chính thức về Triều Tiên bằng tiếng nước ngoài.

Bình Nhưỡng bỏ hình ảnh bán đảo Triều Tiên khỏi một loạt trang web chính thống- Ảnh 1.

Hình ảnh Bán đảo Triều Tiên (màu đỏ) bị xóa khỏi trang web Foreign Trade of DPRK (Ảnh: Yonhap).

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh trong một cuộc họp cuối năm 2023, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xác định mối quan hệ liên Triều là mối quan hệ giữa hai quốc gia thù địch.

Tại phiên họp này, ông Kim cũng tuyên bố giải thể các cơ quan như Ủy ban Thống nhất Hòa bình Đất nước, Cục Hợp tác Kinh tế Quốc gia và Cục Du lịch Quốc tế Kumgangsan.

Tháng trước, đài phát thanh truyền hình nhà nước Triều Tiên đã phát sóng một bản đồ chỉ đánh dấu phần phía Bắc của Bán đảo Triều Tiên bằng màu đỏ.

Ngoài ra, đài truyền hình NHK của Nhật Bản tuần trước đưa tin Triều Tiên đã bỏ một cụm từ tượng trưng cho Bán đảo Triều Tiên thống nhất khỏi lời bài quốc ca.

Cụ thể, lời bài hát được tải lên trang web Bộ Ngoại giao Triều Tiên không có cụm từ "3.000 ri", ám chỉ chiều dài của toàn bộ lãnh thổ Bán đảo Triều Tiên khoảng 1.200 km, trải dài từ mũi phía Bắc của Triều Tiên đến hòn đảo nghỉ mát Jeju phía Nam Hàn Quốc.

Về phần mình, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 16/2 bày tỏ lấy làm tiếc về các động thái của Triều Tiên.

Theo hãng tin CNN, động thái tức giận của Triều Tiên được thực hiện sau khi Hàn Quốc công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2022, trong đó có nội dung khẳng định chính quyền và quân đội Triều Tiên "là kẻ thù".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho rằng nếu tiếp tục coi Hàn Quốc là đối tác hòa giải, thống nhất trong khi Seoul lại coi nước này là kẻ thù chính, tìm kiếm cơ hội để lật đổ chính quyền và đạt được thống nhất bằng cách sáp nhập hai miền thì Bình Nhưỡng sẽ sai lầm nghiêm trọng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.