Thời sự Quốc tế

Mỹ trao cho Ukraine lượng lớn vũ khí tịch thu của Iran

10/04/2024, 13:35

Lầu Năm Góc vừa cung cấp cho Ukraine hàng nghìn loại vũ khí mà Mỹ tịch thu có nguồn gốc từ Iran đang trên đường chuyển sang Yemen cho phiến quân Houthi.

New York Time dẫn lời Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ ngày 9/4 cho biết, số vũ khí chuyển cho Ukraine bao gồm 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov, súng máy, súng bắn tỉa, súng phóng lựu và khoảng 500.000 viên đạn.

Chúng đều được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Trước đó, binh sĩ Ukraine đã nhiều lần than phiền về điều kiện của các loại vũ khí do Mỹ và phương Tây cung cấp do chúng bị để trong kho quá lâu.

Mỹ trao cho Ukraine lượng lớn vũ khí tịch thu của Iran- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine đang rất cần vũ khí để có thể trụ vững trên chiến trường (Ảnh: Washington Post)

Số vũ khí này được phát hiện trên 4 chiếc tàu "không quốc tịch" trong giai đoạn 2021-2023 và được cung cấp cho Ukraine trong chương trình tịch thu tài sản nhằm vào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran của Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, số súng trường mà họ tịch thu được đợt này đủ để trang bị cho cả một lữ đoàn quân Ukraine.

Giới chức Ukraine cùng ngày cho biết họ đã nhận được số vũ khí trên và ước tính số lượng 500.000 viên đạn là đủ để phân phối cho 3 tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn gồm 600 binh sĩ sử dụng trong vòng một tháng.

Tuy nhiên, số vũ khí này lại không bao gồm đạn pháo - thứ mà Ukraine cần nhất để đối phó với các đợt tấn công mạnh mẽ từ phía Nga.

Đợt chuyển giao vũ khí mới nhất này được coi là nỗ lực cực kỳ quan trọng của chính quyền Tổng thống Joe Biden dành cho Ukraine trong bối cảnh gói cứu trợ trị giá 60 tỷ USD mà Chính phủ Mỹ đệ trình lên Quốc hội đang bị nghẽn lại tại Hạ viện.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ bất ngờ gửi vũ khí cho Ukraine dù gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD dành cho nước này chưa được thông qua.

Tháng trước, Lầu Năm Góc cho biết sẽ gửi số vũ khí trị giá 300 triệu USD trong "khoản tiết kiệm bất thường" mà họ nhận được từ các gói thầu quốc phòng.

Dù vậy, giới chức Ukraine cho rằng, khoản tài trợ này là không đủ để Ukraine có thể trụ vững trước các đợt tấn công có sức công phá dữ dội của Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky từng lên tiếng cảnh báo, với lượng đạn dược bị thiếu hụt nghiêm trọng hiện tại, binh sĩ Ukraine "phải xoay xở hết sức để không phải rút lui".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.