Thời sự Quốc tế

Nghi can vụ khủng bố nhà hát ở Nga thú nhận kế hoạch đào thoát sang Ukraine

09/04/2024, 14:49

Các nghi can trong vụ khủng bố nhà hát Crocus, ngoại ô Moscow thừa nhận có 2 con đường được mở sẵn để tạo điều kiện cho chúng đào thoát sang Ukraine.

Theo RT, bốn nghi can có quốc tịch Tajikistan thú nhận, chúng được hứa hẹn sẽ nhận được tiền thưởng cho vụ tấn công khủng bố diễn ra đêm 22/3, khiến 145 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương.

Nghi can vụ khủng bố nhà hát ở Nga thú nhận kế hoạch đào thoát sang Ukraine- Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Nga được triển khai sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus (Ảnh: AP)

Giới chức Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, 4 nghi can này bị cáo buộc nổ súng vào đám đông bên trong nhà hát Crocus sau đó phóng hỏa đốt tòa nhà.

Chúng bị bắt chỉ một ngày sau, khi đang tìm cách trốn sang Ukraine bằng xe hơi trong khi những nghi can còn lại cũng lần lượt sa lưới. Hầu hết những nghi can này đều mang quốc tịch Tajikistan.

Ngay sau vụ tấn công khủng bố nói trên, tổ chức khủng bố IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Tuy nhiên, Giám đốc FSB Aleksandr Bortnikov lại lên tiếng cáo buộc Mỹ, Anh và Ukraine đứng đằng sau vụ việc và IS chỉ là nhóm được các nước này ủy nhiệm thực hiện.

Cả Mỹ, Anh và Ukraine đều lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và khẳng định các nước này không có mối liên hệ nào với IS.

Trong đoạn video phát trên kênh truyền hình Russian TV ngày 8/4, các nghi can cho biết họ nhận được chỉ thị từ một người tự xưng là Sayfullo.

Tên này hứa thưởng cho chúng số tiền 11.000 USD cho mỗi người nếu vụ tấn công nhà hát Crocus diễn ra trót lọt.

"Sayfullo bảo với chúng tôi rằng sẽ có người đợi chúng tôi ở biên giới và họ sẽ giúp chúng tôi vượt biên an toàn sang đất Ukraine", nghi can tên Muhammadsobir Fayzov thú nhận với các nhân viên điều tra.

Nghi can Shamsidin Fariduni cho biết chúng được yêu cầu "bỏ lại xe gần khu vực biên giới" và sau đó gọi cho Sayfullo để nhận chỉ thị về cách thức di chuyển sang Ukraine.

Theo nhân viên điều tra, các nghi can đã đi theo tuyến đường cao tốc M3 dẫn đến khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, chúng bị bắt giữ khi còn cách khu vực Sunny của Ukraine khoảng 140km.

Trước đó, giới chức Nga từng tuyên bố có một lối thoát mở sẵn dọc biên giới để những tên khủng bố chạy trốn sang Ukraine.

FBS ngày 8/4 xác nhận nhóm người mang quốc tịch Ukraine đã có "những hành động đáng ngờ" ở khu vực 2 ngôi làng Chuykovka and và Sopych – được cho là 2 lối thoát cho những tên khủng bố sang Ukraine.

Cũng theo nhân viên điều tra, các nghi phạm được yêu cầu phá hủy chiếc xe của chúng và đi bộ qua khu vực nhiều rừng rậm để trốn tránh sự truy lùng và vượt biên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.