Thế giới giao thông

Mỹ trừng phạt một hãng bay vì nghi hỗ trợ lực lượng Iran

24/01/2024, 13:27

Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt hãng hàng không Fly Baghdad của Iraq với cáo buộc hãng này góp phần vận chuyển cung cấp trang thiết bị vũ khí cho Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Theo thông tin do trang Enab Baladi đăng tải ngày 23/1, Bộ Tài chính Mỹ có báo cáo cho biết, trong những năm qua, Fly Baghdad đã hỗ trợ các hoạt động của Lực lượng Quds thuộc IRGC và các lực lượng uỷ nhiệm thông qua việc vận chuyển vũ khí, binh sĩ trên khắp khu vực, vận chuyển vũ khí tới Sân bay Quốc tế Damascus tại Syria.

Sau đó những chuyến vận tải này sẽ được chuyển tới các thành viên của IRGC, lực lượng dân quân tại Syria, trong đó có cả Lực lượng Vệ binh Cộng hoà Syria (lực lượng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ từ năm 2016 vì cáo buộc chống lại người Syria) và lực lượng Hezbollah ở Li-băng...

Mỹ trừng phạt một hãng bay vì nghi hỗ trợ lực lượng Iran - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Fly Baghdad (Ảnh: MBekir).

Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh hành động này làm gia tăng quan ngại về mối đe doạ và nguy hiểm của lực lượng Quds cùng mạng lưới hoạt động uỷ nhiệm của lực lượng này đối với Mỹ và trong khu vực.

Kể từ khi cuộc xung đột giữa Hamas và Israel diễn ra vào ngày 7/10/2023, lực lượng Hezbolla đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các trụ sở của Mỹ tại Syria và Iraq.

Trong lệnh trừng phạt này, Mỹ còn liệt tên của Giám đốc điều hành của hãng hàng không Fly Baghdad, ông Basheer Abdulkadhim Alwan al-Shabbani vì cáo buộc sở hữu, có quyền kiểm soát trực tiếp và gián tiếp với hãng này.

Fly Baghdad đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Đại diện hãng này cho biết: "Fly Baghdad lên án cáo buộc dựa trên những thông tin không có căn cứ. Công ty đã hoạt động nhiều năm dưới sự giám sát trực tiếp của chính phủ Iraq".

Hãng hàng không này tuyên bố sẽ "dùng các biện pháp pháp lý để yêu cầu bồi thường thiệt hại vì phán quyết của Mỹ".

Mới đây, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cũng thêm Fly Baghdad vào danh sách cấm bay vào không phận châu Âu cùng với Iraq Airways, Aran Air và hàng chục hãng hàng không Nga do những lo ngại về an toàn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.