Thế giới giao thông

New York triển khai vệ binh quốc gia ngăn bạo lực trên tàu điện ngầm

07/03/2024, 15:42

Thống đốc New York sẽ điều 750 nhân viên Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trên hệ thống tàu điện ngầm thành phố New York sau khi vừa xảy ra một loạt vụ bạo lực khiến hành khách sử dụng mạng lưới vận tải lớn nhất nước Mỹ lo ngại.

Củng cố nhân sự, tăng tài chính để đảm bảo an toàn

Hãng tin Bloomberg dẫn thông báo ngày 6/3 của Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết, bà sẽ điều 1.000 nhân viên đảm bảo an toàn trên hệ thống tàu điện ngầm thành phố New York. Số nhân viên này bao gồm 750 nhân viên Vệ binh Quốc gia Mỹ, 250 nhân viên an ninh thuộc bang New York và lực lượng cảnh sát thuộc Cơ quan Vận tải Đô thị New York.

Các nhân viên Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ làm nhiệm vụ kiểm tra đột xuất hành lý của hành khách.

“Tôi cảnh báo - bất cứ ai tìm cách gây hại hoặc gieo rắc sự sợ hãi trên những tuyến tàu điện ngầm - sẽ bị bắt. Nói một cách đơn giản: họ sẽ phải đối mặt với hậu quả đối với việc làm của bản thân. Tình trạng bạo lực trên các tuyến tàu điện ngầm của New York cần phải chấm dứt.

Với những hành khách luôn cảm thấy lo ngại khi đi qua các ga tàu điện ngầm, tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ thực hiện tất cả biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho quý vị và gia đình, người thân”, bà Hochul nói.

New York triển khai vệ binh quốc gia ngăn bạo lực trên tàu điện ngầm- Ảnh 1.

Nhân viên Vệ binh Quốc gia đứng gác tại ga Grand Central, New York (Ảnh: EPA-EFE)

Bên cạnh đó, bà Hochul sẽ phân bổ thêm 20 triệu USD để tăng số lượng nhân viên sức khỏe tinh thần trực tại các ga tàu điện ngầm nhằm hỗ trợ đưa những cá nhân gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần tới cơ sở điều trị.

Nữ thị trưởng cũng đề xuất sửa đổi quy định pháp luật cho phép tòa án cấm những cá nhân bị kết tội thực hiện hành vi bạo lực trong hệ thống tàu điện ngầm, xe buýt tại New York sử dụng hệ thống vận tải công cộng.

New York triển khai vệ binh quốc gia ngăn bạo lực trên tàu điện ngầm- Ảnh 2.

Lực lượng an ninh bổ sung sẽ hỗ trợ tuần tra, kiểm tra hành lý hành khách (Ảnh: AFP).

Theo hãng tin Bloomberg, Thống đốc bang New York đã lên kế hoạch yêu cầu cơ quan vận tải, luật sư tại tòa án cấp quận và Sở Cảnh sát New York phối hợp chặt chẽ nhằm kịp thời bắt giữ những nghi phạm thường xuyên lặp lại hành vi bạo lực trên hệ thống tàu điện ngầm và đưa ra những cáo buộc thích đáng với hành vi của những cá nhân này.

Ngoài ra, bà Hochul sẽ chỉ đạo Cơ quan Vận tải Đô thị New York lắp đặt thêm camera trên hệ thống tàu điện ngầm của thành phố.

Số vụ hành vi bạo lực tăng mạnh

Bà Hochul công bố những biện pháp trên sau loạt vụ việc bạo lực khiến hành khách sử dụng hệ thống tàu điện ngầm đồ sộ của thành phố New York hoang mang trong hai tháng đầu năm nay.

Vào tháng 1, một nam hành khách bị bắn trên chuyến tàu điện ngầm tại quận Brooklyn khi cố tìm cách giảng hòa cuộc tranh cãi giữa một nhóm hành khách. Vào ngày 12/2, một người đàn ông bị bắn tử vong trên chuyến tàu tại quận Bronx khi hai nhóm thiếu niên tranh cãi và dẫn đến bạo lực. Trong sự việc gần nhất, ngày 23/2, một người đàn ông bị sát hại trên chuyến tàu ở quận Bronx trong quá trình tranh cãi với nhóm hành khách khác.

Không chỉ hành khách mà nhân viên vận tải cũng là nạn nhân của hành vi bạo lực. Tháng trước, một nhân viên ga tàu điện ngầm bị một nam hành khách tấn công khi tìm cách đánh thức người này.

Theo dữ liệu của Sở Cảnh sát New York, số vụ phạm tội trên hệ thống vận tải tại thành phố New York trong năm nay (tính tới ngày 3/3) tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi số vụ việc bạo lực tăng mạnh vào tháng 1, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams đã điều 1.000 nhân viên cảnh sát tuần tra tại hệ thống vận tải của thành phố vào đầu tháng 2. Biện pháp này đã giúp giảm số hành vi phạm tội trong tháng 2 thấp hơn gần 32% so với tháng trước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.