Thời sự Quốc tế

Nga bất ngờ bị tấn công, nhiều xe tăng xe bọc thép xâm nhập biên giới trong đêm

13/03/2024, 09:36

Các chiến binh vũ trang tự xưng là công dân Nga phản đối Điện Kremlin cho biết đã thực hiện các cuộc xâm nhập xuyên biên giới vào Nga từ Ukraine bằng xe tăng.

Hãng tin Reuters cho biết ngày 12/3, các chiến binh Quân đoàn Tự do tự xưng là gốc Nga đã thực hiện cuộc xâm nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga bằng xe tăng ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Nga.

“Đây mới chỉ là ngày đầu tiên của chiến dịch. Ngày bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tuần và tất cả những điều thú vị nhất vẫn chưa đến”, ông Alexei Baranovsky, người phát ngôn của Quân đoàn Tự do hé lộ những thông tin sau cuộc xâm nhập.

Nhóm này tuyên bố họ đã thực hiện xâm nhập biên giới Nga cùng hai đơn vị khác có trụ sở tại Ukraine, bao gồm Quân đoàn tình nguyện Nga và Tiểu đoàn Siberia, đã kiểm soát Tyotkino, một ngôi làng ở rìa vùng Kursk của Nga giáp với Ukraine và đã phá hủy một xe bọc thép chở quân lính của Nga.

Xe tăng của lực lượng Quân đoàn Tự do tiến vào lãnh thổ Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Xe tăng của lực lượng Quân đoàn Tự do tiến vào lãnh thổ Nga và đã bị Bộ Quốc phòng Nga phá hủy. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Người phát ngôn của lực lượng này cũng khẳng định cuộc tấn công qua biên giới buộc Nga phải huy động lực lượng dự bị để bảo vệ khu vực, giảm áp lực tấn công ở mặt trận miền đông Ukraine.

“Chúng tôi đang đánh lạc hướng lực lượng dự bị, phân tán tập trung của quân đội Nga. Họ buộc phải luân chuyển quân dự bị. Đây chính là đóng góp của chúng tôi để bảo vệ Ukraine”, ông Baranovsky nói.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã ngăn chặn và buộc các lực lượng phải rút khỏi lãnh thổ Nga, cho rằng các nhóm thực hiện cuộc xâm nhập trên có nguồn gốc từ Ukraine.

Cơ quan này thông tin chi tiết thêm cho biết, xe tăng và xe bọc thép đã thực hiện cuộc xâm nhập vào biên giới Nga theo ba hướng riêng biệt ở khu vực Belgorod, giáp ranh với vùng Kursk và Ukraine vào lúc 3h sáng 12/3 (giờ địa phương) nhưng đã bị đẩy lùi vào lúc khoảng 8h sáng.

Theo lãnh đạo địa phương bị tấn công, đã có một số người bị thương do vũ khí của các nhóm xâm nhập, trong đó một máy bay không người lái được cho là có nguồn gốc từ Ukraine đã đâm vào tòa nhà hành chính thành phố Belgorod.

Phía Ukraine cho biết các nhóm này hoạt động độc lập, không liên quan tới Kiev, tuy nhiên không giải thích vì sao các lực lượng này nhận được vũ khí và xe bọc thép tiên tiến của nước này.

Trong khi đó, các quan chức Nga coi nhóm này có liên quan đến quân đội Ukraine và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.