Thời sự Quốc tế

Nga nghĩ thế nào về lời kêu gọi Kiev "giương cờ trắng" của Giáo hoàng Francis?

11/03/2024, 15:27

Theo Bộ Ngoại giao Nga, việc Giáo hoàng Francis kêu gọi "giương cờ trắng" và đàm phán với Nga tại Ukraine nhằm chấm dứt xung đột chính là thông điệp gửi đến các đồng minh của Ukraine ở phương Tây.

Ngày 10/3, hãng tin ANSA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Theo tôi, Giáo hoàng đang kêu gọi phương Tây gác tham vọng của họ lại và thừa nhận sai lầm".

Theo bà Zakharova, phương Tây đang sử dụng Ukraine như một công cụ để đạt được tham vọng làm suy yếu Nga.

Nga nghĩ thế nào về lời kêu gọi Kiev

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow chưa bao giờ chặn đàm phán nhưng cho rằng, tình hình ở Ukraine hiện nay đã "đi vào ngõ cụt". Do vậy, Ukraine và các đồng minh nên từ bỏ tham vọng đánh bại Nga trên chiến trường.

Cuối tuần qua, Giáo hoàng Francis kêu gọi Ukraine "có can đảm giương cờ trắng", đàm phán với Nga nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn hai năm qua.

Lời kêu gọi này đã khiến giới chức Ukraine và các đồng minh phương Tây phản ứng gay gắt.

Ngày 10/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định, quốc kỳ nước này có màu vàng và màu xanh, nhất định sống chết vì màu cờ và sẽ không giương bất kỳ lá cờ nào khác, ám chỉ việc Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận đầu hàng.

Ông Kuleba cũng yêu cầu Giáo hoàng đừng mắc sai lầm, "đứng về phía chính nghĩa" và không đánh đồng bên đối lập vào chung một quan điểm và gọi đó là đàm phán.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã gián tiếp chỉ trích Giáo hoàng trong video phát biểu trên mạng xã hội của ông.

Ban đầu ông Zelensky cảm ơn những người đứng đầu các tổ chức tôn giáo Ukraine đang ở tiền tuyến, bảo vệ sự sống và sinh mạng của người dân và cảm ơn những người ủng hộ Ukraine bằng những lời cầu nguyện, trò chuyện và hành động.

"Giáo hội là phải làm những điều như thế, một người vì mọi người chứ không phải cách xa hơn 2.500km ở một nơi nào đó có người đang tìm kiếm sự hòa giải giả tưởng giữa những người muốn sống và những người muốn tiêu diệt họ", ông Zelensky nói và được cho là ám chỉ Giáo hoàng Francis.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.