Thời sự Quốc tế

Giáo hoàng Francis hối thúc Ukraine “giương cờ trắng” để đàm phán hòa bình

10/03/2024, 17:02

Người đứng đầu Tòa thánh Vatican cho rằng Ukraine nên thể hiện dũng khí, “giương cờ trắng” để đàm phán chấm dứt xung đột.

Mới đây Reuters đã công bố một phần chi tiết của cuộc phỏng vấn Giáo hoàng Francis trên Đài truyền hình Thụy Sĩ RSI về cuộc xung đột tại Ukraine, dự kiến phát sóng ngày 20/3, hé lộ những tuyên bố bất ngờ của người đứng đầu Tòa thánh Vatican.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu Ukraine có nên từ bỏ chiến đấu và chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán chấm dứt xung đột hay không, Giáo hoàng Francis khẳng định nước này nên thể hiện dũng cảm để “giương cờ trắng”.

“Người mạnh nhất là người biết nhìn vào thực tế tình hình, nghĩ đến người dân và có lòng dũng cảm giương cờ trắng để đàm phán chấm dứt xung đột”, ông nói và cho biết các cuộc đàm phán nên có sự giúp đỡ của các nước lớn trên thế giới.

Giáo hoàng Francis cho rằng Ukraine nên

Giáo hoàng Francis cho rằng Ukraine nên "giương cờ trắng" vì cơ hội đàm phán hòa bình. (Ảnh: Reuters)

Đức Thánh Cha Francis cho rằng cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua đã gây tổn hại tới sinh mạng người dân. Do đó dù mọi chuyện diễn ra không tốt đẹp nhưng cần phải can đảm để sẵn sàng thương lượng.

“Người ta có thể cảm thấy xấu hổ vì chuyện này. Thế nhưng cuộc giao tranh liệu còn tiếp diễn tới khi nào, bao nhiêu người sẽ còn phải bỏ mạng trên chiến trường? Do đó cấp thiết phải đàm phán kịp thời, tìm một đối tác trung gian hòa giải”, Đức Francis nói.

Theo thông báo hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có hơn 31.000 binh sĩ nước này đã tử trận, trong khi hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng tại các khu vực xảy ra giao tranh.

Theo Reuters, cuộc phỏng vấn trên có thể là lần đầu tiên Giáo hoàng Francis sử dụng những từ ngữ như “cờ trắng” hay “kẻ bại trận” khi thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine, dù ông đã từng nhiều lần kêu gọi cấp thiết phải đàm phán.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Thành Vatican Matteo Bruni cho biết Giáo hoàng đã sử dụng những thuật ngữ như “cờ trắng” nhằm thể hiện mong muốn các bên chấm dứt đối đầu vũ trang và đạt được các thỏa thuận hòa bình thông qua đàm phán.

Năm ngoái, vị giáo hoàng 87 tuổi đã cử đặc phái viên hòa bình là một Đức Hồng Y người Ý Matteo Zuppi đến Kiev (Ukraine), Moscow (Nga) và Washington (Mỹ) để thăm dò ý kiến lãnh đạo các nước. Ông cũng khẳng định luôn sẵn sàng cho mọi cuộc hòa giải của các bên.

Người phát ngôn của ông Zelensky chưa phản hồi về quan điểm của người đứng đầu Tòa thánh Vatican.

Giáo hoàng Francis và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp mặt tại Thành Vatican hồi tháng 5/2023. (Ảnh: Reuters)

Giáo hoàng Francis và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp mặt tại Thành Vatican hồi tháng 5/2023. (Ảnh: Reuters)

Trong một phần khác của cuộc phỏng vấn, khi nói về xung đột giữa Israel và Hamas, Giáo hoàng Francis cũng khẳng định: “Thương lượng không có nghĩa là đầu hàng”.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện trước ngày 8/3, khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Ukraine nhằm chấm dứt xung đột giữa hai nước này sau cuộc gặp gỡ người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Zelensky lâu nay luôn kiên định không nhượng bộ lãnh thổ. Kế hoạch hòa bình của Ukraine cũng yêu cầu quân đội Nga phải rút khỏi nước này và khôi phục nguyên trạng biên giới, nhưng phía Nga đã từ chối tham gia đàm phán hòa bình theo các điều khoản Kiev đưa ra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.