Thời sự Quốc tế

Tổng thống Ukraine hé lộ con số binh lính tử trận sau hai năm xung đột

26/02/2024, 08:41

Phát biểu với báo giới nhân kỷ niệm 2 năm xảy ra xung đột, Tổng thống Ukraine đã công bố tổn thất về binh lính, nhận định về vai trò của viện trợ phương Tây cũng như hé mở kế hoạch chi tiết của nước này trên mặt trận.

31.000 binh sĩ Ukraine tử trận

Ngày 25/2, phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev nhân ngày kỷ niệm hai năm xảy ra xung đột, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết 31.000 binh sĩ nước này đã ngã xuống kể từ tháng 2/2022.

Trong khi đó, hàng chục nghìn dân thường đã thiệt mạng tại các khu vực lực lượng Ukraine mất quyền kiểm soát.

Đây là lần đầu tiên vị tổng thống đưa ra con số thương vong chính thức trong cuộc chiến sau hơn một năm. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ thông tin trên, trước đó Nga cũng cho rằng thiệt hại về binh lính của Ukraine cao hơn mức công bố.

Một báo cáo của New York Times vào tháng 8/2023 dẫn lời các quan chức Mỹ ước tính số người Ukraine thiệt mạng ở mức gần 70.000 người, trong khi phía Nga đã mất đi 120.000 binh lính.

Theo CNN, rất khó để xác minh độc lập về thiệt hại của mỗi bên trong cuộc xung đột, khi không có bên xác minh được con số các bên công bố.

“Chiến thắng của Ukraine phụ thuộc vào viện trợ liên tục từ phương Tây”

Sau hai năm xung đột, lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công dọc theo chiến tuyến dài gần 1.000km trên lãnh thổ phía đông và phía nam Ukraine, đẩy Ukraine vào tình cảnh chồng chất khó khăn do thiếu đạn dược, vũ khí và thiếu binh lính trầm trọng.

Thời gian qua, Ukraine liên tục vấp phải thất bại nặng nề trong các cuộc phản công, cũng như phòng thủ trước các đợt tấn công từ phía đối phương, cho thấy những khó khăn của nước này trên mặt trận.

Nhiều đơn vị của Ukraine phải rút lui trước áp lực quân số và sức mạnh của đối phương (Ảnh: AP)

Nhiều đơn vị của Ukraine phải rút lui trước áp lực quân số và sức mạnh của đối phương (Ảnh: AP).

Phát biểu một ngày sau lễ kỷ niệm hai năm xảy ra xung đột, ông Zelensky cho rằng Kiev và các đồng minh cần phải duy trì tinh thần đoàn kết, nhấn mạnh “chiến thắng của Ukraine phụ thuộc vào nguồn viện trợ liên tục từ phương Tây”.

Vị tổng thống cũng cho biết Liên minh Châu Âu (EU) hiện mới chỉ cung cấp 30% trong số 1 triệu viên đạn như đã cam kết.

Với Mỹ, Tổng thống Zelensky cho biết ông hy vọng rằng Quốc hội nước này sẽ thông qua gói hỗ trợ tài chính và quân sự mới trong vòng một tháng tới.

Ông cũng bác bỏ quan điểm của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Hoa Kỳ JD Vance khi cho rằng Mỹ tăng cường tài trợ cho Ukraine sẽ không thay đổi kết quả cuộc chiến.

Theo ông, "hàng triệu người sẽ thiệt mạng" nếu Mỹ không chấp thuận gói viện trợ quân sự 60 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Ukraine có kế hoạch của riêng mình

Tại cuộc họp báo hôm 25/2, Tổng thống Ukraine cho biết Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới từ cuối tháng 5/2024.

Thực tế sau khi giành được thị trấn Avdiivka từ tay lực lượng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir đã tuyên bố thắng lợi trên là bàn đạp để quân đội nước này tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng cảnh báo Nga có thể tiến vào thủ đô Kiev để đạt được mục tiêu của mình.

Tổng thống Ukraine cho biết Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới từ cuối tháng 5/2024.

Tổng thống Ukraine cho biết Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới từ cuối tháng 5/2024.

Trước nguy cơ xung đột tiếp diễn sâu rộng, ông Zelensky cho biết Kiev có kế hoạch tác chiến rõ ràng cho riêng mình, nhưng không thể tiết lộ về chiến lược chi tiết vì có thể gây tổn hại tới kế hoạch.

Vị tổng thống chỉ cho biết việc luân chuyển binh lính có vai trò hết sức quan trọng trong nỗ lực phản công, cũng như nhấn mạnh Ukraine cần chuẩn bị tốt hơn cho lực lượng dự bị.

Ngoài ra, việc thay thế người đứng đầu lực lượng vũ trang và cuộc cải tổ bộ máy nhà nước là một phần trong chiến lược quân sự mà ông cho biết sẽ giữ bí mật.

Tổng thống Ukraine cũng kỳ vọng tận dụng lợi thế trên bàn ngoại giao, trong đó cho biết nước này sẽ nỗ lực tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ vào mùa xuân năm nay để thảo luận về tầm nhìn hòa bình với các đồng minh, sau đó đưa ra kế hoạch hòa bình và gửi tới Nga.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.