Thời sự Quốc tế

Ukraine tiếp tục thất thủ tại 2 ngôi làng gần Avdiivka

28/02/2024, 14:25

Ngày 27/2, quân đội Ukraine thông báo đã rút khỏi hai ngôi làng gần thành phố miền Đông Avdiivka - nơi các lực lượng Nga mới giành quyền kiểm soát vào đầu tháng này.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine - ông Dmytro Lykhoviy xác nhận binh sĩ Ukraine đã rút khỏi làng Sieverne và Stepove, một ngày sau khi Kiev tuyên bố rút khỏi làng Lastochkyne, miền Đông Ukraine.

“Các lực lượng của Ukraine đã rút khỏi những ngôi làng nhỏ Sievierne và Stepove. Các cuộc giao tranh ác liệt đã diễn ra tại làng Sievierne cho tới đêm 26/2”, ông Lykhoviy nói và thông tin thêm, các lực lượng Nga đã chịu tổn thất nặng nề trong cuộc đụng độ này.

Theo hãng tin Reuters, vào thời điểm trước khi chiến sự bùng phát tại Ukraine, hai ngôi làng Sieverne và Stepove chỉ có tổng dân số chưa đầy 100 người.

Ukraine tiếp tục thất thủ tại 2 ngôi làng gần Avdiivka- Ảnh 1.

Khung cảnh thành phố Avdiivka, Ukraine nhìn từ trên cao (Ảnh: Reuters).

Theo ông Lykhoviy, các binh sĩ Ukraine đã rút về vị trí phòng thủ mới ở phía Tây thành phố Avdiivka.

Trong thông báo trên Telegram, ông Oleksandr Tarnavskyi - chỉ huy cấp cao của quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng của Kiev đã lập tuyến phòng thủ tại các khu vực Tonenke, Orlivka và Berdychi ở phía Tây thành phố Avdiivka đồng thời đẩy lui nỗ lực tiến sâu hơn vào hai khu vực ở miền Nam Ukraine của các lực lượng Nga, bao gồm làng Robotyne hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận, các lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Sieverne. Theo đó, các binh sĩ Nga đã giành được nhiều vị trí thuận lợi gần thành phố Avdiivka, gây tổn thất cho binh sĩ và thiết bị quân sự của Ukraine tại ba khu vực gần đó.

Theo hãng tin Reuters, việc các lực lượng Ukraine bị đẩy lui khỏi thành phố Avdiivka diễn ra trong bối cảnh Kiev đang thiếu trầm trọng đạn pháo và thiết bị quân sự khác do những nguồn cung vũ khí mà phương Tây đã cam kết viện trợ vẫn chưa được bàn giao và Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua gói viện trợ quân sự, tài chính cho Ukraine.

Ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp các nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa để thảo luận về việc thông qua gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine.

Trong thông báo sau cuộc họp, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden đã thảo luận về việc Ukraine thất thủ trên chiến trường trong những tuần gần đây và thực trạng Kiev đang thiếu trầm trọng đạn pháo, nguồn cung do sự trì hoãn của Quốc hội Mỹ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.