Thời sự Quốc tế

Nga chỉ trích NATO gay gắt vì thực hiện cuộc tập trận lớn nhất từ thời Chiến tranh Lạnh

21/01/2024, 17:13

"Việc NATO thực hiện cuộc tập trận Steadfast Defender - 2024 quy mô lớn nhất trong nhiều thập kỷ đánh dấu sự quay trở lại của liên minh NATO với những mô tuýp thời Chiến tranh lạnh để đối đầu với Nga"...

Đây là bình luận của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Alexander Grushko trước việc NATO chuẩn bị thực hiện cuộc tập trận mang tên Steadfast Defender - 2024 lớn nhất trong hàng thập kỷ vào tuần tới.

Theo Tư lệnh tối cao lực lượng đồng minh Alexander Grushko, cuộc tập trận thu hút hơn 90.000 quân tham gia.

Hãng tin Sputniks dẫn lời ông Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết: "Cuộc tập trận Steadfast Defender - 2024 là một yếu tố trong chiến tranh lai của phương Tây nhằm vào Nga. Các cuộc tập trận với quy mô tới 90.000 quân đến từ 31 quốc gia đánh dấu sự quay trở lại của NATO với các mô hình ủng hộ Chiến tranh Lạnh. Ở thời điểm đó quá trình lên kế hoạch quân sự, các nguồn lực, hạ tầng của NATO đều được chuẩn bị để đối đầu với Nga".

Nga chỉ trích NATO gay gắt vì thực hiện cuộc tập trận lớn nhất từ thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko.

Thứ trưởng Nga cũng nhấn mạnh việc chuẩn bị cho các cuộc tập trận này diễn ra trong bầu không khí bị làm nóng lên một cách giả tạo.

Ông Grushko chỉ ra các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức, Tổng tư lệnh quân đội Thuỵ Điển và Chủ tịch Uỷ ban quân sự NATO đã đưa ra những phát ngôn thiếu trách nhiệm về khả năng xảy ra chiến tranh với Nga để công dân châu Âu tăng cường chuẩn bị. Theo nhà ngoại giao Nga, mục tiêu này rõ ràng là nhằm bôi nhọ Nga, đe dọa dân thường, biện minh cho việc gia tăng không kiểm soát chi tiêu quân sự và chính sách hỗ trợ Kiev trong chiến dịch quân sự tại Nga.

Trước đó, trong thông báo về chiến sự, NATO cho biết: "Steadfast Defender 2024 sẽ thể hiện khả năng của NATO trong việc nhanh chóng triển khai lực lượng từ Bắc Mỹ và các khu vực khác của liên minh để củng cố khả năng phòng thủ của châu Âu".

Cuộc tập trận diễn ra trong "kịch bản giả định xung đột đang bùng phát với một đối thủ ngang sức".

Cuộc tập trận tập trung vào nội dung mô phỏng việc đưa binh sĩ đến châu Âu cũng như các cuộc tập trận trên thực địa.

Trong phần thứ hai, các binh sỹ tập trung vào trọng tâm triển khai lực lượng phản ứng nhanh của NATO tới Ba Lan ở sườn phía Đông của liên minh.

Các địa điểm chính khác sẽ diễn ra tập trận là những quốc gia vùng Baltic được coi là có nguy cơ cao nhất trước các cuộc tấn công tiềm tàng của Nga, Đức và các quốc gia ở ven lãnh địa NATO như Na Uy và Romania.

Theo NATO, cuộc tập trận cuối cùng có quy mô lớn tương tự là Reforger trong Chiến tranh Lạnh vào năm 1988 với 125.000 người tham gia và Trident Juncture vào năm 2018 với 50.000 binh sĩ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.