Thời sự Quốc tế

Nga dọa đáp trả gắt nếu Mỹ tịch thu tài sản

26/04/2024, 15:05

Lãnh đạo Nga cảnh báo Mỹ có thể hạ cấp quan hệ ngoại giao với Washington nếu tài sản của Nga bị tịch thu.

Ngày 25/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo Moscow có thể hạ cấp quan hệ ngoại giao với Washington nếu Mỹ tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga.

“Chúng tôi hiện đang nghiên cứu cách thức phản ứng thích hợp, bao gồm hành động nhằm vào tài sản của phương Tây và các biện pháp ngoại giao”, ông Ryabkov tuyên bố.

Vị quan chức Nga cũng khẳng định, nước này đã cảnh báo Mỹ không nên hành động ảo tưởng rằng Nga đang cố bám víu quan hệ ngoại giao với Mỹ..

Thứ tưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo Moscow có thể hạ cấp quan hệ ngoại giao với Washington nếu Mỹ tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga. (Ảnh: BBC)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo Moscow có thể hạ cấp quan hệ ngoại giao với Washington nếu Mỹ tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga. (Ảnh: BBC)

Trước đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga nhằm trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.

Theo kênh truyền hình Nga RT, Mỹ từ lâu đã chủ trương tịch thu tài sản của Nga sau đó chuyển cho Ukraine. Trong động thái mới nhất, hạ viện đã thông qua đạo luật REPO ủy quyền cho Mỹ tịch thu tài sản của Nga. 

Đạo luật REPO cùng gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine cho phép Tổng thống Mỹ tịch thu tiền của Nga lưu trữ trong các ngân hàng của Mỹ, sau đó chuyển giao cho Kiev.

Hiện nay, hơn 6 tỷ USD trong tổng số 300 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Nga đang nằm trong các ngân hàng Mỹ. 

Tuy Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul hồi đầu năm nay đã cảnh báo động thái tịch thu tài sản và chuyển giao cho Ukraine sẽ bị coi là “hành động chiến tranh kinh tế” và có nhiều quan ngại động thái tịch thu là không có cơ sở pháp lý nhưng giới chức ở một số quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ và Anh, đã nhất quyết yêu cầu tịch thu toàn bộ tài sản bị phong tỏa của Nga. 

Thực tế, Moscow nhiều lần chỉ trích gay gắt hành động tịch thu tài sản của Nga, nếu có, sẽ bị coi là “trộm cắp”. Đặc biệt, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo Mỹ sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế của chính nước này cũng như hệ thống tài chính toàn cầu nếu tịch thu tài sản và chuyển cho Ukraine.

“Hành động này sẽ phá vỡ tất cả nền tảng hệ thống kinh tế toàn cầu”, ông Peskov nhấn mạnh.

Chỉ cách đây ít ngày 23/4, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko tuyên bố Nga đã soạn thảo dự luật để đáp trả trong trường hợp bị phương Tây tịch thu tài sản.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.