Thời sự Quốc tế

Quốc hội Mỹ chốt thông qua viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine

24/04/2024, 10:18

Với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung cho Ukraine, Israel và một số nước khác.

Gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD trên bao gồm 61 tỷ USD dành cho Ukraine, 13 tỷ USD cho Israel và hơn 9 tỷ USD dành cho viện trợ nhân đạo tới Gaza, Sudan và Haiti...

Trong gói hỗ trợ Ukraine, gần 14 tỷ USD sẽ được chi cho hoạt động đào tạo, trang bị phục vụ các nhu cầu của quân đội Ukraine. Ngoài ra, 10 tỷ USD được trao cho Kiev dưới dạng "các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả" để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Quốc hội Mỹ chốt thông qua viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine- Ảnh 1.

Lãnh đạo thượng viện Mỹ Chuck Schumer (Ảnh: Reuters).

Sau khi được thông qua tại Quốc hội Mỹ, dự luật viện trợ trên sẽ được chuyển tới Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký ban hành. Dự kiến quá trình này sẽ sớm hoàn tất. Người phát ngôn Lầu Năm Góc hứa hẹn Mỹ có thể phân bổ gói viện trợ mới cho Ukraine trong vòng những ngày tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau bỏ phiếu, lãnh đạo đa số của Đảng Dân chủ tại Thượng Viện Mỹ Chuck Schumer cho biết: "Dự luật an ninh quốc gia này sẽ là một trong những biện pháp quan trọng nhất Quốc hội đã thông qua trong thời gian rất dài để bảo vệ an ninh nước Mỹ cũng như an ninh của nền dân chủ phương Tây". 

Ngay sau thông tin trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn sự hỗ trợ của Washington thông qua gói viện trợ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.