Thời sự Quốc tế

Tàu chiến lâu đời nhất của Hải quân Nga vừa bị Ukraine tấn công quan trọng như thế nào?

22/04/2024, 10:02

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 21/4 tuyên bố đã đánh trúng tàu cứu hộ Kommuna – chiếc tàu chiến lâu đời nhất của Hải quân Nga - đồn trú tại cảng Sevastopol.

Tàu tìm kiếm, cứu hộ quan trọng của Nga

Forbes dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng quân đội đã phóng tên lửa hành trình Neptune tấn công tàu Kommuna. 

Hiện vẫn chưa rõ thiệt hại đối với tàu Kommuna nhưng theo Bộ Quốc phòng Ukraine, ngay cả những hư hại dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến cho chiếc tàu này phải ngừng hoạt động từ vài tháng đến vài năm.

"Một ngày đen tối cho Hạm đội Biển Đen của Nga", Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.

Tàu chiến lâu đời nhất của Hải quân Nga vừa bị Ukraine tấn công quan trọng như thế nào? - Ảnh 1.

Tàu cứu hộ Kommuna khi được hạ thủy năm 2013 (Ảnh: Wiki)

Tàu cứu hộ Kommuna có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với số lượng lớn tàu ngầm thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen. Nếu không có sự hiện diện của tàu Kommuna, các tàu ngầm ở đây sẽ phải hoạt động mà thiếu sự hỗ trợ cần thiết. Trong trường hợp một trong số tàu ngầm bị tai nạn hoặc bị đánh chìm, các lực lượng cứu hộ có thể khó tiếp cận và giải cứu nạn nhân.

Bên cạnh đó, việc tàu Kommuna không thể hoạt động dù là tạm thời hay vĩnh viễn cũng khiến Hạm đội Biển Đen mất đi năng lực đặc biệt quan trọng. 

Tàu cứu hộ Kommuna được Nga hạ thủy vào năm 1913 và đã từng phục vụ trong biên chế Hải quân Hoàng gia Nga, Hải quân Liên Xô và giờ là Hải quân Nga cũng như sống sót an toàn sau 2 cuộc Chiến tranh Thế giới. Cho đến thời điểm này Kommuna là tàu chiến lâu đời nhất thế giới còn hoạt động.

Đây là loại tàu cứu hộ hai thân với phần không gian ở giữa tàu cực lớn cho phép các thủy thủ có thể thực hiện các chiến dịch phóng và thu hồi tàu ngầm cứu hộ mini hay trục vớt các vật thể như mảnh vỡ tàu thuyền dưới đáy biển lên.

Cụ thể, khi hai quả tên lửa của Ukraine đánh chìm tàu tuần dương Moscow ở phía Tây Biển Đen hồi tháng 4/2022, Kommuna đã phóng tàu ngầm mini AS-28 để trục vớt các mảnh vỡ và thi thể thủy thủ của con tàu này. 

Chính năng lực tìm kiếm và cứu hộ hiệu quả đó đã giúp lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen – gồm 4 tàu ngầm lớp Kilo – có thể tự tin triển khai hoạt động ngay cả ở những vùng nước nguy hiểm hơn.

Tổn thất nghiêm trọng nhất

Hạm đội Biển Đen của Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngay từ tháng 2/2022 với khoảng 30 tàu cỡ lớn bao gồm tàu cứu hộ Kommuna. Sau 26 tháng giao tranh ác liệt, hạm đội này đã mất tới 1/3 số tàu bởi các vụ tấn công bằng rocket, tên lửa hành trình, xuồng tự sát… của Ukraine. 

Trong đó có thể kể tới một tàu tuần dương, một tàu ngầm, một tàu hậu cần, một số tàu tuần tra, 2 tàu hộ vệ tên lửa cùng ít nhất 6 tàu đổ bộ và một chiếc thủy phi cơ Beriev Be-200. Tuy nhiên, thiệt hại đối với tàu Kommuna được đánh giá là tổn thất nghiêm trọng nhất.

Sở dĩ vậy vì Nga không thể ngay lập tức điều những chiếc tàu chiến cỡ lớn thay thế những tàu bị tấn công bởi chỉ có một lối đi duy nhất cho những tàu chiến không thể đi dọc qua dòng sông Volga và sông Đông - nơi đang có mực nước quá nông - để đến được Biển Azov là đi qua Eo biển Bosporus kết nối Biển Đen với Địa Trung Hải. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát vùng biển này và không cho phép tàu nước ngoài đi qua trong giai đoạn chiến sự căng thẳng.

Ở một khía cạnh khác, là tàu chiến lâu đời nhất thế giới còn hoạt động, được ví như bảo tàng sống của hải quân Nga nên ý nghĩa lịch sử của con tàu này cũng khó có thể thay thế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.