Thời sự Quốc tế

Nga lên kế hoạch mở rộng mạng lưới đường sắt cao tốc

07/06/2023, 20:00

Những tuyến đường sắt cao tốc mới sẽ giúp giảm đáng kể thời gian di chuyển giữa Thủ đô Moscow và 3 thành phố tại Nga.

Ngày 5/6, hãng tin RT cho biết, trong cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình Kultura, ông Oleg Belozerov - lãnh đạo công ty đường sắt Russian Railways (RZD) cho biết, tập đoàn sẽ tiếp tục phát triển hệ thống đường sắt cao tốc của Nga và có kế hoạch xây dựng 3 tuyến đường mới trong tương lai gần.

Cụ thể, theo ông Belozerov, công ty có kế hoạch xây dựng các tuyến đường mới kết nối Thủ đô Moscow với các TP St. Petersburg, Kazan và Rostov-on-Don. Ông Belozerov cho hay, dự án đang ở giai đoạn thảo luận cuối cùng. Ngân sách thực hiện dự án sẽ được huy động qua phương thức đối tác công - tư.

Theo hãng tin RT, các tuyến đường sắt cao tốc cho phép tàu chạy ở tốc độ 200-400km/h, nhanh hơn đáng kể so với tàu hỏa thông thường.

img

Ảnh minh họa. Ảnh: Getty

Công ty Russian Railways đang vận hành tàu cao tốc “Sapsan” trên tuyến Moscow - St. Petersburg với tốc độ tối đa 250km/h. Hành trình này hiện mất chưa đầy 4 giờ nhưng tuyến đường mới sẽ giúp giảm một nửa thời gian di chuyển, theo ông Belozerov.

Trong thời gian dài, ngành đường sắt Nga đã lên kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt cao tốc mới giữa Thủ đô Moscow và Kazan - thành phố lớn thứ 5 của quốc gia này. Dự kiến khi tuyến đường mới đi vào hoạt động, thời gian thực hiện hành trình dài 770km giữa 2 thành phố trên sẽ giảm đáng kể xuống còn 3,5 giờ, so với 12 giờ như hiện tại.

Trung Quốc từng bày tỏ mong muốn đầu tư vào dự án tuyến đường sắt Moscow - Kazan của Nga và khẳng định đây là một cách thúc đẩy quan hệ và trao đổi thương mại giữa 2 nước.

Trong khi đó, hoạt động đi lại bằng tàu hỏa giữa Thủ đô Moscow và TP Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga hiện mất khoảng 15 giờ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.