Thế giới giao thông

Nga sẽ “trình làng” máy bay điện đầu tiên trên thế giới vào tháng 7

28/03/2021, 15:25

Động cơ điện là một phần của hệ thống truyền động lai (hybrid) mà Viện Động cơ Hàng không Trung ương Nga đang phát triển.

img

Thử nghiệm máy bay điện trên nền tảng phi cơ Yak-40 ở Nga.

Theo hãng tin RT, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói với các phóng viên rằng, chiếc máy bay đầu tiên có động cơ điện sẽ được trình diễn tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS, diễn ra vào ngày 20 - 25/7 ở Zhukovsky, Moscow.

“Những gì đã được thực hiện theo tài trợ và định hướng của quỹ nghiên cứu cải tiến Fund of Advanced Studies là cho ra đời một chiếc máy bay điện dựa trên các nguyên tắc siêu dẫn” - ông Borisov nói.

Động cơ điện là một phần của hệ thống truyền động lai (hybrid) mà Viện Động cơ Hàng không Trung ương Nga (CIAM) đang phát triển.

Một động cơ điện cải tiến dựa trên chất siêu dẫn nhiệt độ cao có công suất 500 kW (679 HP) được tạo ra bởi hãng Superox.

Theo RT, các thử nghiệm về một động cơ điện máy bay siêu dẫn đầy hứa hẹn đã bắt đầu vào ngày 5 tháng 2. Một phòng thí nghiệm bay đặc biệt đã được tạo ra trên cơ sở của máy bay Yak-40.

Đối với các chuyến bay thử nghiệm, một trong ba động cơ máy bay Yak-40, bố trí ở phần đuôi, đã được thay thế bằng động cơ tuabin khí trục chân vịt với máy phát điện do CIAM cùng với Đại học Kỹ thuật Hàng không Ufa phát triển.

Động cơ điện, sử dụng tính năng siêu dẫn nhiệt độ cao và hệ thống đông lạnh, được lắp vào mũi của máy bay.

Theo Giám đốc điều hành của CIAM, ông Mikhail Gordin, đây là một trong những dự án quan trọng nhất của ngành hàng không hiện đại.

Ông Mikhail Gordin nói rằng, việc sử dụng một nhà máy điện hỗn hợp dựa trên nền tảng siêu dẫn nhiệt độ cao, hay HTSP, được thiết kế để giải quyết một số vấn đề công nghệ mà vận tải hàng không đang phải đối mặt.

Ông Andrey Vavilov, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Superox cho biết, các nhà khoa học Nga là những người đầu tiên trên thế giới bắt đầu thử nghiệm động cơ máy bay điện trên HTSP.

Ông Mikhail Gordin nói: “Sự phát triển của chúng tôi dựa trên nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm. Chúng tôi có hàng trăm nguyên mẫu cuộn mô tơ được sản xuất và khoảng mười mẫu động cơ được sản xuất và thử nghiệm với các công suất khác nhau”.

Theo kế hoạch, công nghệ mới cũng sẽ được sử dụng để tạo ra động cơ và tổ hợp năng lượng điện cho máy bay và trực thăng chạy hoàn toàn bằng điện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.