Thời sự Quốc tế

Nga - Trung tiếp tục siết chặt quan hệ, khẳng định không nhằm chống lại ai

16/05/2024, 15:46

Tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố chung về việc tăng cường quan hệ. Ông Putin khẳng định mối quan hệ Nga - Trung không nhằm chống lại bất cứ ai.

Quan hệ Nga - Trung tốt đẹp có lợi cho thế giới 

Sáng 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm trong khuôn khổ chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ năm hồi đầu tháng.

Trong cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh điều mấu chốt trong quan hệ Nga-Trung là không nhằm mục đích chống lại bất cứ ai.

Tổng thống Nga nói thêm hợp tác giữa hai quốc gia trong giải quyết các vấn đề thế giới là một trong yếu tố chính giúp duy trì ổn định ở cấp độ quốc tế. Do đó ông hy vọng các nước sẽ cùng nhau bảo vệ các nguyên tắc công bằng và trật tự thế giới dân chủ dựa trên nguyên tắc đa cực và luật pháp quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mối quan hệ chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc không nhằm mục đích chống lại bất cứ ai. (Video: RT)

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định quan hệ Nga – Trung Quốc không chỉ phục vụ lợi ích cho nhân dân hai nước mà còn có lợi cho nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và thế giới.

"Trong những năm qua, tôi và Tổng thống Putin gặp nhau hơn 40 lần, luôn duy trì liên lạc chặt chẽ và đưa ra các chỉ dẫn chiến lược nhằm đảm bảo quan hệ Nga - Trung phát triển lành mạnh, ổn định và suôn sẻ. Trung Quốc luôn sẵn sàng là láng giềng tốt và là đối tác đáng tin cậy của Nga, tiếp tục củng cố tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước", trang China Daily dẫn lời ông Tập nói.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố chung về việc tăng cường sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Bàn về vấn đề Ukraine 

Cũng trong hội đàm, lãnh đạo Nga - Trung Quốc đã thảo luận về vấn đề xung đột tại Ukraine. Trong đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc hy vọng châu Âu sớm hòa bình và ổn định trở lại, đồng thời Trung Quốc sẽ cố gắng đóng góp vào việc cải thiện tình hình khu vực.

Đáp lại, ông Putin cho biết sẽ thông báo chi tiết cho nhà lãnh đạo Trung Quốc về tình hình ở Ukraine, bày tỏ cảm ơn sáng kiến của Trung Quốc trước tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo tại Đại lễ đường Nhân Dân, Quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: RT)

Hai nhà lãnh đạo tại đại lễ đường Nhân Dân, quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: RT)

Chuyến thăm của ông Putin kéo dài hai ngày, bắt đầu từ ngày 16/5, diễn ra trong bối cảnh NATO nghi ngờ mối quan hệ giữa hai nước Nga, Trung Quốc.

Trong đó Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng lên tiếng cho rằng, Trung Quốc là quốc gia có thể tạo điều kiện giúp Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Lâu nay, Trung Quốc luôn giữ thái độ trung lập trong vấn đề Ukraine. Nước này không lên tiếng chỉ trích Nga nhưng lên án sự mở rộng của NATO và "tâm lý Chiến tranh Lạnh" của Mỹ, đồng thời bác bỏ chính sách trừng phạt và chiến tranh thương mại của Washington.

Năm ngoái, Trung Quốc đã công bố lộ trình 12 điểm cho hòa bình ở Ukraine, đề cao biện pháp ngoại giao. 

“Chúng ta nên ưu tiên duy trì hòa bình, ổn định và kiềm chế”, ông Tập Cận Bình nói vào tháng trước, đồng thời kêu gọi tất cả các bên hạ nhiệt tình hình, không đổ thêm dầu vào lửa. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.