Thời sự Quốc tế

Nga tuyên bố sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp này

07/03/2024, 15:03

Điện Kremlin vừa có thông báo làm rõ lập trường của nước này trong vấn đề sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ngày 6/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố kho vũ khí hạt nhân của Nga sẽ chỉ sử dụng trong một trường hợp duy nhất.

“Nếu có điều gì đe dọa đến sự tồn vong của quốc gia, vũ khí hạt nhân sẽ được sử dụng”, ông Peskov nói và cho biết thêm đây được coi là “vũ khí tiễn biệt” trong tài liệu học thuyết của Moscow về quản lý và sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo RT, tài liệu này nêu rõ Nga sẽ trả đũa bằng vũ khí hạt nhân nếu nước này hoặc các đồng minh phải hứng chịu đòn tấn công đầu tiên.

Vũ khí hạt nhân được coi là “vũ khí tiễn biệt” trong tài liệu học thuyết của Moscow về quản lý và sử dụng vũ khí hạt nhân. (Ảnh: Getty)

Vũ khí hạt nhân được coi là “vũ khí tiễn biệt” trong tài liệu học thuyết của Moscow về quản lý và sử dụng vũ khí hạt nhân. (Ảnh: Getty)

Cách đây khoảng một tuần vào ngày 29/2, trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Liên bang, Tổng thống Putin nhấn mạnh nước này sở hữu kho vũ khí hạt nhân quy mô lớn, được đặt trong trạng thái “hoàn toàn sẵn sàng triển khai”, đồng thời cảnh báo các bên có ý đồ chinh phục nước Nga sẽ có thể phải lãnh hậu quả bi thảm.

Cũng trong thông điệp này, ông Putin bác bỏ những đồn đoán được cho là vô căn cứ từ phương Tây về việc Moscow đang lên kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân vào không gian.

Những lo ngại Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân đang là chủ đề làm nóng truyền thông phương Tây. Mới đây, tờ Financial Times đã trích dẫn các bài trình bày bị rò rỉ dành cho các sĩ quan hải quân Nga từ năm 2008-2014 cho biết, ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tầm ngắn của Moscow có thể thấp hơn ước tính của các chuyên gia quân sự phương Tây.

Theo Financial Times, quân đội Nga coi những tổn thất trên chiến trường “dẫn đến mất khả năng ngăn chặn sự xâm lược của kẻ thù” và mối đe dọa an ninh quốc gia là cơ sở hợp lệ để triển khai vũ khí hạt nhân.

Bài báo cũng đưa ra một số ví dụ về những tổn thất buộc Nga phải sử dụng vũ khí hạt nhân, điển hình là khi 20% tàu ngầm tên lửa chiến lược, 30% tàu ngầm hạt nhân bị phá hủy, hoặc khi các trung tâm chỉ huy ven biển bị tấn công.

Dù vậy, ông Peskov khẳng định với báo giới rằng Điện Kremlin “hết sức nghi ngờ” tính xác thực của những thông tin trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.