Thời sự Quốc tế

Nga, Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù binh lớn nhất kể từ đầu chiến sự

04/01/2024, 09:39

Ngày 3/1, Ukraine và Nga thông báo tiến hành đợt trao đổi tù binh đầu tiên trong gần 5 tháng với hơn 200 người được trao trả ở mỗi bên.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Ukraine đã trả tự do cho 248 binh sĩ của nước này. Trong khi đó, Ukraine đã tiếp nhận 230 người, bao gồm 224 binh sĩ và 6 dân thường trong đợt trao đổi tù binh lớn nhất kể từ đầu chiến sự.

Ông Kyrylo Budanov, lãnh đạo Tổng Cục Tình báo quốc phòng Ukraine cho biết: “Sau khoảng thời gian dài, chúng tôi đã thực hiện thành công đợt trao đổi tù binh hết sức khó khăn” đồng thời cảm ơn “vai trò trực tiếp” của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Giới chức Ukraine đã công bố video cho thấy binh sĩ nước này được Nga trao trả ngồi trên xe buýt. Đa số dường như có tình trạng sức khỏe tốt.

Nga, Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù binh lớn nhất kể từ đầu chiến sự- Ảnh 1.

Tù binh Ukraine được phía Nga trao trả trong đợt trao đổi tù binh giữa hai nước diễn ra vào tuần này (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga cũng đăng tải video cho thấy xe buýt chở binh sĩ được Ukraine trao trả về tới thành phố Belgorod giáp biên giới với Ukraine.

Tù binh Ukraine được trao trả bao gồm binh sĩ thuộc nhiều đơn vị trong lực lượng vũ trang Ukraine và những người tham gia bảo vệ nhà máy thép Azovstal tại cảng Mariupol trước khi các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát cơ sở này vào tháng 5/2022.

Về phía Nga, trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tù binh được trao trả sẽ được kiểm tra y tế và điều trị thương tích.

Cao ủy Nhân quyền của Nga - bà Tatyana Moskalkova cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin, nỗ lực của các đơn vị quân đội, tình báo trong quá trình tổ chức đợt trao đổi tù binh.

Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã xác nhận vai trò trung gian của quốc gia này trong đợt trao đổi tù binh, cho biết hoạt động này diễn ra nhờ “quan hệ hữu nghị vững mạnh” của UAE với cả Nga và Ukraine.

Bộ Ngoại giao UAE cũng cho biết, quốc gia này sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo và tiến tới tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài 22 tháng.

Theo hãng tin Reuters, dù các cuộc đàm phán về kết thúc chiến sự đã bị đình trệ, nhưng Kiev và Moscow đã tổ chức nhiều đợt trao đổi tù binh kể từ khi chiến sự bùng phát tại Ukraine. Tuy nhiên, tần suất các đợt trao đổi tù binh giảm mạnh trong năm 2023, đợt trao đổi gần nhất diễn ra vào tháng 8/2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.