Thế giới giao thông

Ngày 30 Tết, khách vẫn nườm nượp, Trung Quốc huy động lượng tàu kỷ lục

09/02/2024, 14:19

Dù Giao thừa năm mới cận kề nhưng tại sân bay, ga tàu, hành khách vẫn chen chúc nhau trên hành trình về quê đón Tết.

Ngày 9/2 (tức ngày 30 Tết), các nhà ga và sân bay tại Trung Quốc phải tăng cường hoạt động khi dòng người vẫn chen chúc lên tàu và máy bay để trở về quê hương đoàn tụ đón năm mới.

Những ngày qua, thời tiết khắc nghiệt, tuyết phủ dày đặc làm tê liệt hệ thống tàu hỏa tại nhiều nơi, cản trở hành trình hồi hương của hàng triệu người. Nhiều hành khách thậm chí mắc kẹt trên tàu hàng tiếng đồng hồ do mạng lưới điện bị cắt.

Một số tỉnh đã khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp để dọn tuyết, nhanh chóng phục hồi trở lại các hoạt động đường sắt, hàng không và khơi thông các tuyến cao tốc bị tuyết phủ dày đặc.

Người dân xếp hàng trước ga tàu tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters)

Người dân xếp hàng trước ga tàu tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters)

Đến nay, các hoạt động giao thông đã cơ bản thuận lợi, do đó khoảng 1.873 chuyến tàu khách đã được bổ sung mỗi ngày. Lượng tàu kỷ lục được tăng cường nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân về quê ăn Tết.

Chỉ tính riêng ngày 7/2, mạng lưới đường sắt Trung Quốc đã đón 13,1 triệu hành khách, mức cao kỷ lục trong suốt kỳ Xuân Vận, được coi là khoảng thời gian di cư hàng năm lớn nhất thế giới.

Tại các đô thị lớn như Thượng Hải, các ga tàu dự kiến đón gần 500.000 hành khách trong ngày cuối cùng năm Quý Mão 2023, tăng 61,7% so với cùng kỳ 2019. Tổng lượng khách đi lại bằng đường sắt trong 2 tuần trước năm mới Giáp Thìn 2024 ước tính đạt gần 7,2 triệu lượt, vượt xa so với cùng kỳ năm 2019.

Kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2024 đánh dấu mùa Xuân Vận đầu tiên kể từ khi Trung Quốc dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế phòng chống Covid-19, vốn đã làm gián đoạn các kỳ nghỉ trong ba năm trước đó.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng dự báo, hành trình du xuân của hàng trăm triệu người có thể bị ảnh hưởng do thời tiết diễn biến bất thường ở miền trung và miền nam Trung Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.