Xã hội

Ngày Tết ép buộc người khác uống rượu, bia có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

20/01/2023, 07:00

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia có thể bị xử phạt hành chính đến 3 triệu đồng.

Gửi câu hỏi đến Báo Giao thông, bạn đọc Nguyễn Hữu Giang (ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) thắc mắc: Trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão, tôi thấy một số người mời chào, thậm chí là ép buộc người khác uống rượu bia.

"Xin hỏi, việc ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt như thế nào? Cá nhân, tổ chức nào có thẩm quyền xử phạt người ép người khác uống rượu, bia?", bạn Giang hỏi.

img

Hành vi ép người khác uống rượu trong dịp Tết Nguyên Đán có thể bị phạt tới 3 triệu đồng

Trả lời bạn đọc, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, sẽ phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với các hành vi: uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu, bia.

Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Thủ tướng ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 (thay thế Nghị định 176/2013) có các điểm mới, quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu, bia.

Theo đó, tại điều 30 quy định cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200- 500 nghìn đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

Phạt tiền từ 0,5-1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Uống rượu bia tại địa điểm không được uống rượu, bia (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); Xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống bia.

img

Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VP luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP.HCM)

Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với các hành vi: Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; Ép buộc người khác uống rượu, bia.

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng nếu bán rượu, bia tại các điểm không được bán rượu, bia. Mức phạt có thể lên đến 40 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ 5,5 độ, trong các chương trình hoạt động văn hóa, sân khấu, điện ảnh, thể thao.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh; thanh tra y tế; quản lý thị trường; công an; hải quan; bộ đội biên phòng; cảnh sát biển và các cơ quan thanh tra: thông tin và truyền thông; giáo dục; văn hóa, thể thao và du lịch; giao thông vận tải… có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm quy định về phòng chống tác hại của rượu, bia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.