Xã hội

Nghệ An: Bến xe gần 10.000m2 chưa "khai sinh" đã "khai tử", vì sao?

01/03/2024, 06:29

Bến xe phía bắc huyện Yên Thành được tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017. Sau nhiều năm, đến nay dự án bị “khai tử”, dự kiến sẽ được xây dựng khu dân cư.

Bến xe phía bắc huyện Yên Thành tại xã Thọ Thành được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Đông Anh Minh (có trụ sở ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vào tháng 6/2017.

Nghệ An: Bến xe gần 10.000m2 chưa

Khu vực thực hiện dự án bến xe phía bắc huyện Yên Thành.

Bến xe có quy mô 9.800m2, phía bắc giáp kênh N18, phía nam giáp đường tỉnh 537, phía đông và phía tây giáp đất nông nghiệp. Quy mô xây dựng bến xe loại 3, với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 50 năm. Thời gian xây dựng và đi vào hoạt động trong 24 tháng kể từ ngày được giao đất tại thực địa.

Mục tiêu là giải quyết nhu cầu đỗ xe, nhận khách, trả khách cho các xe biển số Lào đang hoạt động tại khu vực đông bắc huyện Yên Thành và địa bàn huyện Diễn Châu sang Lào.

Những ngày cuối tháng 2/2024, có mặt tại dự án này, PV ghi nhận nơi đây vẫn là bãi đất trống. Phía bên trong có một căn nhà tạm được quây bằng tôn, phía trên có biển ghi "Công ty CP Minh Đam (Minh Đam Land)"; phía sau là quán trà chanh và sân trượt patin; ngay bên liền kề là bãi tập kết đất cát…

Khi được hỏi thông tin về bến xe khách, một phụ nữ ở bên trong khu nhà nói "không biết" và "không nắm được gì".

Trong khi đó, một người dân sống gần dự án cho biết: "Cách đây khoảng hơn 5 năm, người dân nghe thông tin có doanh nghiệp về mở bến xe khách tại đây. Hầu hết ai cũng vui mừng vì, có bến xe khách, việc đi lại của người dân sẽ thuận tiện hơn.

Thế nhưng, sau đó chỉ thấy doanh nghiệp san lấp mặt bằng, dựng được cái nhà rồi để thế từ đó đến nay, rất lãng phí. Nghe đâu doanh nghiệp họ không làm bến xe nữa mà xin chuyển đổi sang làm khu dân cư, dịch vụ và thương mại".

Nghệ An: Bến xe gần 10.000m2 chưa

Ngôi nhà tạm được xây dựng ở khu vực bến xe phía bắc Yên Thành.

Ông Phạm Quang Sáng, Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện Yên Thành cho biết: Bến xe khách phía bắc huyện Yên Thành được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch vào năm 2017. Đến năm 2018, dự án được tỉnh quyết tỉnh cho thuê đất, với diện tích gần 10.000m2.

Sau đó, Công ty TNHH Đông Anh Minh (trụ sở ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành) đã san lấp mặt bằng, xây dựng nhà tạm. Quá trình san lấp mặt bằng, vào năm 2020, doanh nghiệp này đề xuất không xây dựng bến xe khách nữa mà chuyển thành khu nhà ở.

Cũng trong năm 2020, UBND tỉnh Nghệ An ban hành văn bản về chủ trương tài trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 tổ hợp thương mại, dịch vụ đất ở và Bến xe phía Bắc huyện Yên Thành tại xã Thọ Thành.

Nghệ An: Bến xe gần 10.000m2 chưa

Gần kề ngôi nhà tạm được quây bằng tôn là bãi tập kết đất cát.

Đến năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh tên gọi quy hoạch chi tiết xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án trên.

Theo đó, tên dự án được điều chỉnh thành Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở và bến xe phía bắc huyện Yên Thành, tổng diện tích quy hoạch lên đến gần 8ha, trong đó bến xe khách nằm ở 1 góc và diện tích chỉ còn khoảng 6.000m2.

“Qua nhiều bước thực hiện, đến năm 2022, Sở GTVT Nghệ An có ý kiến, việc để bến xe trong khu dân cư là không phù hợp, không đảm bảo an toàn giao thông.

Đến giữa năm 2023, UBND tỉnh đã quyết định bỏ luôn bến xe khách ra khỏi vị trí, diện tích quy hoạch, trở thành dự án khu dân cư”, ông Sáng nói.

Cũng theo ông Sáng, dự án sau đó đã được trình UBND tỉnh đề xuất xin chủ trương đầu tư, hiện đang dừng ở giai đoạn xin ý kiến các sở, ban ngành trước khi có quyết định đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Khi được hỏi thông tin về dự án bến xe cũ, ông Sáng cho biết, dự án có từ lâu, còn bản thân ông mới tiếp nhận từ năm 2022 nên cần thời gian để nắm lại thông tin. Ông Sáng từ chối cung cấp hồ sơ dự án, đồng thời cho biết, trong quy hoạch chung của xã Thọ Thành có quy hoạch bến xe ở vị trí mới, cách vị trí cũ khoảng 1km.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.