Xã hội

Nghệ An: Vì sao chưa giải tỏa được 7 ki-ốt chiếm hành lang đường tỉnh?

Ba năm sau lời cam kết với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu vẫn chưa tháo dỡ những ki-ốt nằm trên hành lang đường tỉnh 537B...

Những tưởng sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, 7 ki-ốt được cho thuê trái phép và đã hết hạn thuê 6 năm, nằm trên hành lang ATGT đường tỉnh 537B đoạn qua xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu sẽ được tháo dỡ. Nhưng đến nay, chủ các ki-ốt này vẫn tiếp tục kinh doanh.

Hết hạn thuê 6 năm vẫn không trả lại đất

Năm 1997, UBND xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu tự ý phân lô trên đất hành lang giao thông (HLGT) đường 537B, khu vực chợ Mơ để cho 31 hộ thuê làm 32 ki-ốt buôn bán. Thời hạn thuê là 20 năm, bắt đầu từ ngày 10/9/1997.

Năm 2017, hợp đồng thuê đất hết thời hạn, UBND xã Quỳnh Lương thông báo thu hồi đất, vận động người dân tự giác tháo dỡ ki-ốt. Ngay sau đó, rất nhiều hộ dân đã chấp hành nghiêm túc việc tháo dỡ, còn một số khác thì phớt lờ, tiếp tục buôn bán.

img

Các ki-ốt nằm trên hành lang đường tỉnh 537B

Tháng 4/2017, UBND xã Quỳnh Lương tiếp tục ra thông báo yêu cầu các hộ có ki-ốt kinh doanh còn lại phải tự giác tháo dỡ trả lại HLGT. Nếu không, sau tháng 11/2017, chính quyền sẽ cưỡng chế, nhưng có 7 hộ vẫn cố tình chống đối. Sau các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật, trong các ngày 26 và 27/8/2019, UBND xã Quỳnh Lương phối hợp với Công an huyện Quỳnh Lưu, Thanh tra Giao thông tỉnh Nghệ An tiến hành cưỡng chế các ki-ốt nói trên.

Tuy nhiên, khi đoàn công tác tới hiện trường để làm nhiệm vụ đã bị các chủ ki-ốt chống đối, cản trở không cho tháo dỡ. Các hộ này gọi anh em, họ hàng, người thân với số lượng hàng trăm người ra không cho cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Thậm chí, một số đối tượng còn nằm ngay dưới bánh xe máy múc, giả vờ ngất xỉu. Do tính chất càng lúc càng phức tạp, gây mất an ninh, trật tự nên đoàn cưỡng chế đã phải tạm dừng công việc để xây dựng phương án cưỡng chế giải tỏa hiệu quả hơn…

img

Và chắn lối ra vào của người dân nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý

Tháng 9/2023 sẽ cưỡng chế nếu người dân không chấp hành

Trao đổi với PV, ông Hồ Tự Long, đại diện các hộ dân gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền bức xúc: "Trong nhiều năm qua, các hộ dân bị các ki-ốt nằm trên hành lang ATGT chắn ngay trước lối ra vào nhà đã gửi đơn, gõ cửa hết các cơ quan công quyền, cao nhất là gửi đơn lên Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, huyện chỉ đạo, ra thời hạn cho xã; rồi tỉnh chỉ đạo, ra thời hạn cho huyện đã không biết bao nhiêu lần nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được".

Cùng tâm trạng, một hộ dân ở đây cho biết thêm: "Ngày 30/10/2020, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ban hành Kế hoạch 152 về việc tiến hành giải tỏa các ki-ốt nói trên. Ngày 16/11/2020, tại buổi tiếp dân của UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã kết luận và giao cho huyện Quỳnh Lưu tiến hành Kế hoạch 152 với yêu cầu giải tỏa trước ngày 31/12/2020".

“Cũng chính tại buổi tiếp công dân này, lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu đã ghi nhận và hứa sẽ thực hiện Kế hoạch 152 trước ngày 31/12/2020, nếu không hoàn thành sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh… Thế nhưng, đến nay đã 3 năm vẫn chưa thực hiện, phải chăng chính quyền huyện Quỳnh Lưu đang bất lực trước những sai phạm nói trên?”, người dân này đặt câu hỏi.

Đem những thắc mắc lên chính quyền huyện Quỳnh Lưu thì ông Nguyễn Minh Thành, Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Trước đây, UBND xã Quỳnh Lương đã tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất 1 lần nhưng không thành. Sau đó, huyện giao Phòng TN&MT tham mưu phương án xử lý 7 hộ còn lại.

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo, phòng đã tiến hành rà soát lại các hồ sơ, pháp lý đồng thời xin ý kiến của Sở TN&MT. Từ đó cùng với các phòng ban khác tham mưu cho UBND ban hành Kế hoạch 152 “thu hồi đất của 7 hộ dân tại khu vực chợ Mơ do UBND xã Quỳnh Lương cho thuê không đúng thẩm quyền”.

“Khi kế hoạch đang được triển khai thì bên phía 7 hộ dân bị thu hồi đất lại có đơn thư kiến nghị nên huyện phải tạm dừng để tiến hành giải quyết đơn thư khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật. Cùng thời gian này, trên địa bàn huyện lại có các dự án trọng điểm như cao tốc Bắc - Nam, đường ven biển… nên phải tập trung giải quyết”, ông Thành nói.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm, Kế hoạch 152 đã xây dựng các nhiệm vụ cụ thể và lộ trình cuối năm 2020, đầu năm 2021 sẽ xong. Tuy nhiên, thời điểm đó dịch bệnh Covid-19 bùng phát; cùng với đó thời điểm này trùng với Tết nên tâm lý người dân không muốn cưỡng chế. Sau đó, 7 hộ dân bị thu hồi đất lại có đơn khiếu nại nên huyện phải thành lập đoàn để giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật…

“Việc giải tỏa 7 ki-ốt trên HLGT đường tỉnh 537B là việc phải làm. Do Kế hoạch 152 đã hết thời hạn nên huyện đang giao các phòng, ban chuyên môn xây dựng lại một kế hoạch mới. Trong đó, tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân tự giác tháo dỡ. Nếu người dân vẫn không chấp hành, tháng 9/2023, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định”, ông Quý nói.

Tại Hội nghị Giao ban báo chí tháng 6/2023, ông Phạm Ngọc Cảnh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An, cho biết: Ban Tuyên giáo sẽ có văn bản báo cáo, để Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo, đôn đốc, sớm giải quyết dứt điểm vụ việc 7 ki-ốt nằm trên HLGT đường tỉnh 537B ở huyện Quỳnh Lưu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.