Hỏi - Đáp

Nghi phạm sát hại á khôi, phi tang thi thể đối diện những tội danh nào?

16/10/2023, 15:20

Sau khi sát hại nạn nhân, Khanh đã phân xác rồi vứt xuống sông Hồng nhằm che giấu hành vi phạm tội. Thời điểm bị bắt, đối tượng tự tử nhưng bất thành.

Liên quan đến vụ sát hại, phân mảnh thi thể và phi tang, Công an TP Hà Nội cho biết, đã xác định nạn nhân là chị H.Y.N (SN 2006; Trú tại quận Ba Đình, Hà Nội). Nạn nhân từng giành ngôi vị á khôi của cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam, tổ chức đầu năm 2023.

Nghi phạm vụ án là Tạ Duy Khanh (SN 1985; Cư trú tại Khu đô thị Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội; Quê quán: Huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) hiện đã bị bắt giữ.

Nghi phạm sát hại, phân xác phi tang Á khôi đối diện mấy tội danh? - Ảnh 1.

Tạ Duy Khanh - đối tượng sát hại bạn gái rồi phân xác, vứt xuống sông Hồng.

Thời điểm bị bắt giữ, Khanh dùng dao cắt cổ nhằm tự sát nhưng bất thành. Ngay sau đó, Khanh được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở Thái Bình.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của đối tượng gây án rất tàn nhẫn, man rợ. Đối tượng không chỉ sát hại mà còn xâm phạm thi thể nạn nhân nên có thể bị xử lý về nhiều tội danh và đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc nhất.

Bước đầu, cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định để xác định nguyên nhân nạn nhân tử vong, các dấu vết ở hiện trường và làm rõ mối quan hệ giữa nghi phạm và nạn nhân để xác định nguyên nhân sự việc.

Cơ quan điều tra cũng sẽ lấy lời khai của nghi phạm, lời khai của người làm chứng (nếu có) để làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng gây án.

"Có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nghi phạm này về tội giết người theo quy định. Ngoài ra, sau khi điều tra thì có thể nghi phạm sẽ bị xử lý thêm về tội cướp tài sản và xâm phạm thi thể người khác", luật sư Cường nhận định.

Luật sư Cường thông tin thêm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ đối tượng sát hại nạn nhân ở đâu, tại thời điểm thực hiện hành vi sát hại nạn nhân còn có ai biết, chứng kiến, có hành vi giúp sức, xúi giục hay không.

Nếu ngoài đối tượng gây án còn có đối tượng khác thực hiện hành vi giúp sức, xúi giục đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng này cũng bị xử lý về tội giết người với vai trò đồng phạm.

Còn theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, hành vi của đối tượng đã tước đoạt quyền được sống của người khác, là quyền cơ bản và quan trọng nhất được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh theo luật.

"Hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, thực hiện tội phạm một cách man rợ đã cấu thành tội giết người. Việc đối tượng phân xác nạn nhân phi tang là hành vi xảo quyệt nhằm che giấu tội phạm sẽ phải chịu thêm tình tiết tăng nặng. 

Trong quá trình thực hiện tội phạm, đối tượng còn có hành vi chiếm đoạt các tài sản của nạn nhân, dù là để che giấu tội phạm thì sẽ bị xử lý thêm về tội cướp tài sản", luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.