Thời sự Quốc tế

Nghịch lý tại Nhật: Thị trấn tặng hàng trăm triệu mời người dân đến sống nhưng vẫn "ế"

10/12/2023, 15:36

Để giải quyết tình trạng suy giảm dân số, thị trấn Kainan, tỉnh Wakayama ở ven biển miền tây Nhật Bản đã thực hiện chương trình cấp tiền cho người dân mang họ Suzuki đến đây sống nhưng kết quả không một ai chuyển tới.

Tặng hàng trăm triệu để đến sống

Theo hãng tin Guardian, năm 2021, thị trấn Kainan đã khởi động chương trình cấp tiền cho người dân đến sống tại địa phương để giải quyết tình trạng suy giảm dân số. Để được nhận tiền, người dân cần cam kết sống tại địa phương ít nhất 5 năm và phải mang họ Suzuki.

Sau khi chứng minh được gia đình mang dòng họ Suzuki, mỗi hộ gia đình sẽ nhận được 1 triệu yen (gần 170 triệu đồng) cùng với số tiền tương đương cho mỗi con nhỏ dưới 18 tuổi. Mỗi người dân mang họ Suzuki chuyển tới sống một mình tại thị trấn sẽ nhận được 600.000 yen.

Bên cạnh việc được trợ cấp tiền, các quan chức thị trấn Kainan cho rằng qua việc chuyển tới sống tại địa phương, người dân mang họ Suzuki sẽ có cơ hội được kết nối, sinh sống gần gũi hơn với tổ tiên.

Thị trấn Nhật Bản trả tiền để người dân mang họ Suzuki đến sống - Ảnh 1.

Thị trấn Kainan, ven biển miền tây Nhật Bản.

Theo Guardian, họ Suzuki được cho là bắt nguồn từ những thầy tế tại ngôi đền ở thị trấn Kumano gần đó. Vào thời Heian (794-1185), gia tộc Suzuki chuyển tới sinh sống tại thị trấn Kainan ngày nay.

Theo kết quả khảo sát vào tháng 3/2023, dòng họ Sato là dòng họ phổ biến nhất tại Nhật Bản với khoảng 1,86 triệu người Nhật mang dòng họ này trong khi dòng họ Suzuki xếp thứ 2 với 1,77 triệu người.

Mới đây, công tác tu bổ tòa nhà của dòng họ Suzuki vào thời Edo (1603-1868) tại thị trấn Kainan đã được hoàn thành sau khi nhận được hàng trăm khoản quyên góp trị giá tổng cộng 70 triệu yen từ những người mang dòng họ Suzuki trên khắp Nhật Bản, bao gồm hãng sản xuất ô tô, xe máy Suzuki. 

Thị trấn cũng là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc gặp mặt của những người mang họ Suzuki muốn tìm hiểu về nơi “chôn nhau cắt rốn” của tổ tiên.

Nhưng không một ai nộp đơn

Tuy có khoảng 750.000 người mang họ Suzuki hiện đang sống tại Tokyo hoặc các tỉnh gần đó như Chiba, Saitama và Kanagawa nhưng theo hãng tin Guardian, đã hai năm kể từ khi phát động chương trình, thị trấn Kainan vẫn chưa thu hút được một người mang họ Suzuki nào tới sinh sống. 

Ông Tomonari Fujita, lãnh đạo cơ quan phát triển đô thị của thị trấn Kainan cho biết: “Tôi xác nhận, hiện chưa có người nào mang họ Suzuki tới sinh sống tại Kainan. Có duy nhất một người nộp đơn xin ban đầu nhưng sau đó không có thêm bất cứ động thái nào khác”.

Dân số Nhật Bản đã giảm kỷ lục 800.000 người xuống còn 125,4 triệu người vào năm 2022, dù số người nước ngoài sinh sống tại quốc gia này tăng lên tới mức kỷ lục 3 triệu người. Viện Dân số và Nghiên cứu an ninh xã hội quốc gia Nhật Bản dự báo dân số quốc gia này sẽ giảm xuống còn 87 triệu người vào năm 2070.

Theo Guardian, kết quả này cho thấy những khó khăn thách thức mà các thị trấn Nhật Bản đang phải đối mặt trong nỗ lực chống suy giảm và già hóa dân số.

Theo ông Fujita, trong số 47.000 người dân tại thị trấn Kainan, hơn 36% thuộc độ tuổi từ 65 trở lên.

“Vấn đề suy giảm dân số tại địa phương rất nghiêm trọng. Ban đầu, chúng tôi cho rằng có thể khiến chương trình thu hút nhiều sự chú ý qua việc khuyến khích người mang họ Suzuki tới sinh sống. Nhưng thực tế cho thấy có quá nhiều khó khăn, rào cản”, ông Fujita nói.

“Tôi cho rằng rất khó để đề nghị người dân bỏ lại mọi thứ và chuyển tới nơi khác sinh sống. Họ cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định quan trọng như vậy. 

Nhưng nếu chúng tôi có thể thuyết phục người dân tới sống tại địa phương dù chỉ trong thời gian ngắn và cảm nhận không khí nơi đây, tôi tin rằng họ sẽ sớm đem lòng yêu thị trấn”, theo ông Fujita.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.