Du lịch

Ngỡ ngàng vẻ đẹp vịnh Thị Nại - "nàng hậu đã bước ra thế giới"

02/04/2024, 13:26

Dù lượn vi vu trên trời, thuyền máy rền vang dưới nước. Lần đầu tiên xuất hiện một Quy Nhơn khác lạ, mới mẻ đến thế. Ước gì lễ hội kéo dài mãi!

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ví von vịnh Thị Nại là "hoa hậu đã bước ra thế giới". Còn người dân không khỏi ngỡ ngàng "Thì ra Quy Nhơn mình đẹp đến thế!".

Khác hẳn với thường ngày, những ngày cuối tháng 3/2024, bà Lê Thị Ba (56 tuổi) mở quán nước nhỏ trên đường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định) tất bật dậy từ mờ sáng, mở hàng quán để đón lượng khách lớn ùn ùn kéo vào. 

Quán nước của bà Ba mở đã gần 5 năm nhưng chưa bao giờ đón lượng khách lớn như vậy.

"Một tuần vừa rồi, mới 5h sáng mở cửa mà khách đã vào rất đông, có những người quen, cũng có những người xa lạ lần đầu tôi gặp mặt. Lại có cả những người mang màu da khác, màu tóc khác. 

Họ đến từ nhiều nơi nhưng tất cả đều nhắc về Quy Nhơn với một cái gì đó rất mới mẻ. Họ thương người dân Quy Nhơn mến khách, quý vùng đất này và xem đây là nơi đáng để đến du lịch", bà Ba kể.

Ngỡ ngàng vẻ đẹp vịnh Thị Nại -

Màn biểu diễn Drone Light nghệ thuật tối 31/3 đã thu hút rất đông người dân đến tham gia, theo dõi. Nhiều người không khỏi tự hào về hình ảnh, đất nước con người Bình Định được thể hiện một cách đặc biệt như thế.

Không riêng bà Ba, từ bác xe ôm, anh tài xế taxi hay những chủ nhà hàng, quán nhậu và người dân, du khách... tất cả đang trải nghiệm một Quy Nhơn "quen mà lạ" trong Tuần lễ văn hóa Amazing Binh Dinh Fest 2024.

"Dù lượn vi vu trên trời, thuyền máy rền vang dưới nước. Lần đầu tiên tôi thấy có một Quy Nhơn khác lạ, mới mẻ đến thế. Ước gì lễ hội kéo dài. Giờ hết rồi, ngày vui vèo trôi, đường phố cũng thưa vắng hơn", bà Ba chia sẻ.

Tối 31/3, Bình Định khép lại những ngày sôi động của tuần lễ văn hóa, ẩm thực và lần đầu tiên có giải đua thuyền máy thế giới. Nhưng dư âm sự kiện này vẫn còn lan tỏa. 

Một sự kiện lớn chắc chắn không tránh khỏi "hạt sạn". Tuy nhiên, Quy Nhơn được nhiều hơn cả bởi đã khơi dậy tiềm năng, để "người con gái đẹp trở thành hoa hậu", mô hình du lịch hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư, du khách...

Trước khi nói về những thành công, điều tiếc nuối với người dân, du khách bởi không ít người không có cơ hội tham dự đêm trình diễn nhạc quốc tế, đua mô tô nước... vì phải mua vé.  

Hay có những tiếc nuối với người bản địa bởi cách thay đổi tên gọi từ đầm Thị Nại sang vịnh Thị Nại để quảng bá sự kiện Giải đua thuyền máy quốc tế UIM F1H2O World Championship khiến nhiều người phản ứng. 

Theo ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đây là giải đua nổi tiếng trên thế giới, người nước ngoài họ thích sử dụng từ VỊNH hơn. Và ông cũng đã tìm hiểu rất kỹ việc sử dụng từ vịnh thay đầm trong trường hợp này không sai mà rất phù hợp.

"Cô hoa hậu của mình đã bước ra thế giới thì cũng nên đặt cho cô ấy một cái tên xứng tầm hơn", ông Tuấn ví von. Tính ra một trong những thành công nhất của Bình Định lần này là đưa được cái tên Thị Nại ra bản đồ du lịch thế giới.

Ngỡ ngàng vẻ đẹp vịnh Thị Nại -

Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O World Championship - chặng Grand Prix of Binh Dinh 2024 là giải đua đẳng cấp quốc tế lần đầu diễn ra tại Việt Nam.

Điểm nhấn của lễ hội lần này chính là người dân và du khách đến Bình Định lần đầu được chiêm ngưỡng bữa tiệc của ánh sáng với màn biểu diễn Drone Light nghệ thuật; đêm nhạc quốc tế do các ca sĩ, nhóm nhạc đến từ Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines biểu diễn... 

Theo đánh giá, qua tuần lễ văn hóa này, những món ăn đặc sản Bình Định được nhiều người biết đến hơn và người dân được chiêm ngưỡng màn biểu diễn của các đầu bếp trong nước và quốc tế thực hiện.

Đặc biệt, lần đầu tiên giải thi đấu thể thao đẳng cấp quốc tế như đua thuyền máy nhà nghề diễn ra tại Việt Nam. Giải đấu mà lâu nay rất nhiều người chỉ được thấy trên tivi thì nay mục sở thị giữa Vịnh Thị Nại mênh mang sóng nước. 

Thống kê từ Sở Du lịch Bình Định, trong 10 ngày diễn ra Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024 (từ 21 – 31/3) đã có trên 710.000 lượt khách về dự sự kiện và tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh… trong tỉnh. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 5.000 lượt, khách nội địa hơn 660 nghìn lượt. Một con số thật sự ấn tượng của một tỉnh mà ngành du lịch vẫn còn non trẻ.

Không chỉ những sự kiện văn hóa, thể thao, Bình Định còn tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với sự tham gia của nhiều tỷ phú USD cùng hàng loạt doanh nhân trên thế giới. Đây là cơ hội quý để tỉnh này tranh thủ quảng bá và kêu gọi thu hút đầu tư vào tỉnh, thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà.

Tinh thần "vươn ra biển lớn" đang được Bình Định hiện thực hóa nhờ tư duy chiến lược, cách làm "ra tấm, ra món" của lãnh đạo tỉnh, các đơn vị chức năng.  

Tiến sĩ Trần Du Lịch - Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia đánh giá: "Hơn 10 năm qua, Bình Định luôn nỗ lực từng ngày để đi lên, vươn lên từ khó khăn. Đây là khát vọng rất lớn của người dân và lãnh đạo tỉnh".

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cũng biểu dương Bình Định - một địa phương có "lãnh đạo và người dân luôn khát khao phát triển. Bằng chứng là trong những năm gần đây có thể thấy được sự thay đổi từng ngày ở mảnh đất này".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.