Y tế

Ngừng thuốc vì nghĩ viêm gan B đã ổn, nhiều người bất ngờ suy gan

28/07/2023, 10:58

Không ít bệnh nhân ngừng thuốc sau khi điều trị ổn định viêm gan B, dẫn tới biến chứng như xơ gan, suy gan... thậm chí phải chỉ định ghép gan.

Chủ quan tưởng bệnh đỡ thì dừng điều trị

Trung tâm Bệnh truyền nhiễm, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn K (64 tuổi, Hà Nam) với các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da. Cách đây 1 năm, ông K phát hiện xơ gan, viêm gan mạn, điều trị thuốc kháng virus tại tuyến tỉnh thấy có đỡ, tuy nhiên, sau đó ông K bỏ thuốc.

img

Ca viêm gan B bỏ điều trị dẫn tới biến chứng suy gan cấp đang điều trị tại BV Bạch Mai.

Theo lời người nhà, 1 tuần nay bệnh nhân mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng. Do đang điều trị tiểu đường nên ông K vào BV Nội tiết khám, xét nghiệm thấy men gan tăng cao nên được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan mạn, biến chứng xơ gan, suy gan... tiên lượng bệnh rất khó khăn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm có khoảng 3 triệu ca mắc mới và 1 triệu ca tử vong mỗi năm do virus viêm gan B và C. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% trường hợp viêm gan B được chẩn đoán, trong đó 22% được điều trị; tương tự 21% bệnh nhân viêm gan C được chẩn đoán, trong số đó chỉ 62% được điều trị. Trên toàn cầu chỉ có 42% trẻ em được tiêm liều vắc xin viêm gan B sau sinh.

Cũng tại đây, chị Nguyễn Phương N (47 tuổi, Yên Bái) được chẩn đoán xơ gan, men gan cao, suy gan và có chỉ định lọc máu, thậm chí bác sĩ tư vấn có chỉ định ghép gan. Được biết, chị N phát hiện viêm gan B từ 4 năm trước, điều trị thuốc kháng virus nhưng đã tự ý bỏ thuốc 2 tháng nay sau khi thấy bệnh ổn định. Trước khi nhập viện 1 tháng, bệnh nhân thấy mệt mỏi, chán ăn, cảm giác đầy bụng, vàng da vàng mắt...

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai cho biết: Việt Nam hiện có khoảng 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Tuy nhiên, tỷ lệ người bệnh được phát hiện và quản lý còn rất khiêm tốn. Nếu không được kiểm soát tốt, nhiều người trong số đó sẽ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Hàng ngày, Trung tâm Bệnh nhiệt đới ghi nhận nhiều bệnh nhân đến khám và nhập viện nhưng không biết bị nhiễm virus viêm gan B, C vì đa số có triệu chứng âm thầm, kín đáo. Đa phần chỉ đến bệnh viện đã có biến chứng xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Viêm gan B điều trị suốt đời

Theo khuyến cáo của BS Cường, "mặc dù các bệnh nhân phát hiện viêm gan hiện nay đều được phát hiện, quản lý và theo dõi định kỳ tại phòng khám chuyên khoa hoặc được uống thuốc theo chương trình BHYT nhưng một số bệnh nhân sau một thời gian uống thuốc thấy đỡ nên đã tự ý bỏ thuốc dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy gan cấp, xơ gan mất bù, ung thư gan... Trong khi đó, bệnh nhân cần xác định điều trị viêm gan B là điều trị suốt đời nên bệnh nhân cần được theo dõi, quản lý chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa".

Ông Cường thông tin thêm, phụ nữ trước khi kết hôn hoặc khi có thai nên được sàng lọc xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không để được theo dõi, quản lý và điều trị dự phòng lây truyền mẹ sang con. Hiện nay tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con vẫn rất lớn, đa số là do phụ nữ có thai không được sàng lọc viêm gan B và khi trẻ sinh ra không được tiêm kháng huyết thanh và vaccine viêm gan B, hậu quả là trẻ sẽ bị nhiễm virus từ lúc còn nhỏ để lại gánh nặng bệnh tật rất lớn sau này.

Các bệnh nhân cần được sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hơn nữa, thuốc điều trị viêm gan B và C hiện nay đã được BHYT chi trả nên bệnh nhân không phải lo lắng nhiều về giá thành điều trị. Do vậy, điều quan trọng là người dân phải nhận thức được mức độ nguy hiểm của viêm gan với sức khỏe, thực hiện theo khuyến cáo của các chuyên gia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.