Thời sự Quốc tế

Người biểu tình ủng hộ Palestine phóng hỏa Đại sứ quán Israel tại Mexico

30/05/2024, 08:38

Những người biểu tình ủng hộ Palestine tại Mexico đã phóng hỏa Đại sứ quán Israel để phản đối việc Israel tấn công thành phố Rafah.

Theo hãng tin RT, khoảng 200 người đã tụ tập bên ngoài tòa Đại sứ quán Israel trong khu vực Lomas de Chapultepec để tham dự cuộc biểu tình mang tên "Hành động Khẩn cấp vì Rafah" nhằm phản đối việc Israel ngày 26/5 không kích vào thành phố Rafah khiến 45 người Palestine thiệt mạng.

Một vài người trong số này đã ném đá và bom xăng về phía cảnh sát chống bạo động Mexico và lao qua hàng rào ngăn họ tiến vào khu ngoại giao đoàn của Đại sứ quán Israel.

Nhiều đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy Cảnh sát Mexico phải vất vả để dập đám cháy trong quá trình đụng độ với người biểu tình.

Video người biểu tình ném đá và bom xăng về phía cảnh sát chống bạo động Mexico ở bên ngoài tòa Đại sứ quán Israel.

Mexico đã đệ trình yêu cầu can thiệp lên Tòa án Hình sự Quốc tế nhằm ủng hộ việc Nam Phi cáo buộc Israel tội "diệt chủng" chống lại người Palestine ở Dải Gaza. 

Trước đó, ngày 24/5, Tòa án Liên hợp quốc đã ra phán quyết yêu cầu nhà nước Do Thái "phải ngay lập tức dừng mọi cuộc tấn công quân sự và những hành động khác tại khu vực thành phố Rafah có thể gây tổn hại đến đời sống của nhóm người Palestine ở Gaza cũng như hủy hoại một phần hoặc toàn bộ thành phố".

Israel đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc diệt chủng và khẳng định chiến dịch của họ ở Gaza hoàn toàn tuân thủ phán quyết của Tòa án Hình sự Quốc tế. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho rằng, vụ việc hôm 26/5 xảy ra là do mảnh đạn pháo của họ bắn trúng thùng nhiên liệu xe tăng làm nổ gây thương vong cho người Palestine trong một trại tị nạn ở Rafah.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố các cuộc tấn công của IDF nhằm vào Hamas là hoàn toàn hợp pháp và Israel sẽ đẩy mạnh không kích vào thành phố Rafah để tiêu diệt Hamas đồng thời thả tự do cho toàn bộ con tin bị nhóm này bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7/10 mà Israel gọi là hành động khủng bố khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và gần 250 người bị bắt làm con tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.