Xã hội

Người dân chỉ cần kết quả xét nghiệm âm tính là có thể về TP.HCM

02/10/2021, 06:07

Người dân TP.HCM mắc kẹt tại các tỉnh chỉ cần xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ là có thể về thành phố.

Tối 1/10, Sở GTVT TP.HCM ban hành hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP và một số trường hợp cần thiết giữa TP với các tỉnh, thành phố, kể từ ngày 1/10 cho đến khi có hướng dẫn mới.

img

Dân TP.HCM mắc kẹt tại các tỉnh có thể về thành phố thuận tiện hơn

Dân TP.HCM mắc kẹt tại các tỉnh có thể về nhà

Về phương tiện cá nhân, vẫn chỉ được lưu thông trong phạm vi nội đô thành phố. Tuy nhiên quy định cũng mở hơn với những trường hợp người dân thành phố đang mắc kẹt tại các tỉnh muốn trở về nhà. Đặc biệt là trường hợp những trẻ em đang mắc kẹt tại quê nhiều tháng qua muốn trở về thành phố để học tập.

Người dân TP.HCM tại các tỉnh trở về thành phố phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP.HCM như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em).

- Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu).

- Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

- Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền (người dân sẽ làm đơn đề nghị) như: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi hoặc văn bản của Sở GTVT TP.HCM.

Trường hợp cấp bách, người từ TP.HCM cũng về được các tỉnh

Đối với người dân từ TP.HCM đi các tỉnh, thành khác trong một số trường hợp cấp bách như: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn tại trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp bách khác vẫn được cho phép lưu thông nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận.

- Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

- Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Người từ các tỉnh vào TP.HCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) cũng phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Đồng thời phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành đến bệnh viện tại TP.HCM, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TP.HCM.

Về yêu cầu chung: người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu. Xe cộ cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.