Xã hội

Người dân, du khách Huế đội mưa "đối thoại" cùng âm nhạc Trịnh Công Sơn

10/06/2024, 12:14

Mặc cho trời mưa to, nhiều người vẫn ngồi đến phút cuối, thưởng thức đêm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy” tại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Đêm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy" tại sân khấu Điện Kiến Trung, Đại Nội Huế theo kế hoạch diễn ra vào lúc 19h30 ngày 9/6.

Người dân, du khách Huế đội mưa "đối thoại" cùng âm nhạc Trịnh Công Sơn- Ảnh 1.

Khán giả đội mưa chờ thưởng thức chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn tối 9/6. Ảnh: Duy Lợi

Đây là một trong những hoạt động, chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động chính của Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, do Ban tổ chức Festival phối hợp với gia đình cố nhạc sĩ Trịnh tổ chức.

Đến gần 20h chương trình chuẩn bị bắt đầu cũng là lúc mưa to trút xuống. Thậm chí, khi tiết mục mở màn cho đêm nhạc vang lên, mưa to hơn, nhưng nhiều khán giả vẫn đội mưa nán lại trên khán đài. Tuy nhiên, chương trình buộc phải gián đoạn.

Đến hơn 21h, trời vẫn mưa to, đêm nhạc vẫn chưa thể tiếp tục, khiến nhiều người tiếc nuối.  

Nghệ sỹ xuất hiện trên sân khấu này cũng phải tay cầm mic hát, tay cầm ô che mưa…

Người dân, du khách Huế đội mưa "đối thoại" cùng âm nhạc Trịnh Công Sơn- Ảnh 2.

Khán giả rời khán đài xuống đứng ngồi bấm điện thoại... dọc hành lang bên phải phía sau khán đài. Ảnh: Duy Lợi.

Người dân, du khách Huế đội mưa "đối thoại" cùng âm nhạc Trịnh Công Sơn- Ảnh 3.

Dọc hành lang bên trái phía sau khán đài còn đông hơn. Ảnh: Duy Lợi

Theo Ban tổ chức, đêm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy" có sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng như: Cẩm Vân, Trần Mạnh Tuấn, Quang Dũng, Hà Trần, Đức Tuấn, Ngọc Khuê, Tấn Sơn, Viết Thu, An Trần, người dẫn chuyện Tùng Leo, nghệ sĩ violin Hàn Quốc Jmi Ko, nhạc trưởng Dustin Tiêu cùng dàn nhạc Orchestra, nhóm múa đương đại Lyricist của Alexander Tú và phần trình diễn bộ sưu tập áo dài Huế của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu...

Đêm nhạc kỳ vọng là một trong những điểm nhấn tôn vinh các giá trị văn hóa của Huế thông qua hình ảnh và các tác phẩm của nhạc sĩ tài hoa, người con của xứ Huế - Trịnh Công Sơn. 

Người dân, du khách Huế đội mưa "đối thoại" cùng âm nhạc Trịnh Công Sơn- Ảnh 4.

Khán giả đội mưa chờ đêm nhạc dưới trời mưa to. Ảnh: Duy Lợi

Đồng thời, chương trình đem lại những trải nghiệm khó quên cho khán giả khi là đêm nhạc đầu tiên được tổ chức tại không gian đặc biệt về mặt lịch sử, văn hóa và kiến trúc - điện Kiến Trung.

Ngoài "trải nghiệm mưa" ở đêm nhạc, khán giả có dịp "cùng đối thoại với nghệ sĩ, cũng như đối thoại với chính mình, từ đó giá trị của nhạc Trịnh lại được tiếp nối, chuyển giao".

Được biết, Điện Kiến Trung là một cung điện quan trọng trong hệ thống các cung điện của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm 1921 đến năm 1923 dưới triều vua Khải Định.

Người dân, du khách Huế đội mưa "đối thoại" cùng âm nhạc Trịnh Công Sơn- Ảnh 5.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cùng con gái An Trần trình diễn trên... sân khấu mưa. Ảnh BTC

Người dân, du khách Huế đội mưa "đối thoại" cùng âm nhạc Trịnh Công Sơn- Ảnh 6.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân biểu diễn tại chương trình. Ảnh: BTC

Ngoài những giá trị mang tính lịch sử, điện Kiến Trung còn mang những giá trị to lớn về kiến trúc và mỹ thuật. 

Công trình phong cách Đông Dương này là sự kết hợp giữa Á và Âu gồm kiến trúc Pháp, kiến trúc phục hưng của Ý pha trộn kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Ngôi điện này đã bị tàn phá do chiến tranh vào năm 1947 và chỉ còn lại phần nền móng. Đến năm 2019, dự án đầu tư phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung chỉ còn lại phần nền móng này đã được khởi công với kinh phí hơn 120 tỷ đồng.

Tại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế năm 2024, sân khấu điện Kiến Trung diễn ra các chương trình chính gồm: Chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã diễn ra vào tối 7/6, Chương trình âm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy" diễn ra tối 9/6 và Chương trình nghệ thuật khép lại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với chủ đề "Về Huế Festival" sẽ được tổ chức vào tối 12/6.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.