Du lịch

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa

25/03/2024, 20:56

Hàng vạn người dân Lý Sơn quần tụ về đình làng An Hải để tưởng nhớ công ơn những hùng binh Hoàng Sa năm xưa dong thuyền ra khơi cắm mốc khẳng định chủ quyền bờ cõi đất nước.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 1.

Ngày 25/3, Ban khánh tiết Đình làng An Hải (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cùng các tộc họ làng An Hải tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Các phần lễ cáo yết nghinh thần, lễ nhập yết, chánh tế Khao lề thế lính Hoàng Sa và lễ thả thuyền... được tổ chức theo nghi lễ truyền thống, tái hiện nghi lễ tiễn đưa những hùng binh năm xưa vâng lệnh triều đình ra quần đảo Hoàng Sa cắm mốc, dựng bia và tuần tra, khai thác sản vật, khẳng định chủ quyền Việt Nam trên vùng Biển Đông.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 2.

Theo sử sách ghi chép lại, đầu thế kỷ XVII, khi vào trấn nhậm phía Nam, chúa Nguyễn đã cho lập đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại làng An Vĩnh và An Hải nay thuộc xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Mỗi năm sẽ có 70 suất đinh là những trai tráng khỏe mạnh, bơi lội giỏi được cử vào đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 3.

Đến thế kỷ XIX, các dân binh trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải chủ yếu là những trai tráng thuộc các tộc họ trên đảo Lý Sơn được giao trọng trách trên. Nhiệm vụ của đội dân binh Hoàng Sa là đo đạc hải trình, dựng bia, cắm mốc chủ quyền và thu lượm sản vật tại Hoàng Sa và Trường Sa. Để tưởng nhớ công ơn tiền nhân, cứ đến 16/2 âm lịch hằng năm người dân Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 4.

Việc cúng vọng trong Lễ khao lề thế được ban khánh tiết tổ chức trang trọng theo truyền thống.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 5.

Những hình nhân được chính tay những con dân Lý Sơn làm nên để tưởng nhớ hình tượng cha ông. Trước khi thực hiện nghi thức thả thuyền, một mâm cúng theo phong tục địa phương được bày biện ngay ngắn ở sân đình làng An Hải.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 6.

Trong khi các thanh niên trai tráng được phân công những phần việc của phu binh thì những bô lão sẽ đảm trách việc cúng bái vọng ơn tiền nhân khai khẩn lập đất, lập làng trên đảo và bảo vệ chủ quyền bờ cõi.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 7.

Một trong những tiết mục không thể thiếu của Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là tiếng ốc u. Thứ thanh âm mang tính biểu tượng cho tinh thần gìn giữ chủ quyền biển đảo được người dân huyện đảo lưu giữ, bảo tồn. Bởi giữa trùng dương các loại thanh âm khác như kèn, hay tù và, trống rất dễ bị tiếng sóng làm tan đi, nhưng tiếng trầm hùng của ốc u thì xuyên qua sóng, không loãng, nhầm với thanh âm nào khác.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 8.

Trước khi xuất lễ đưa hình nhân ra biển, Ban khánh tiết đình làng An Hải với những ngư phủ lớn tuổi chỉnh tề trong trang phục áo dài khăn đóng kính cẩn tiễn biệt.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 9.

Sau các nghi thức bên trong đình làng, các thanh niên trai tráng đưa hình nhân cùng các ghe bàu ra bờ biển ngay trước đình làng để làm lễ thả thuyền.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 10.

Những chiếc ghe bàu cùng hình nhân được thả xuống biển. Nghi thức được truyền lại của hàng thế hệ người dân đảo Lý Sơn để vọng nhớ tổ tiên.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 11.

Ghe bàu theo con sóng cứ thế đi về phía Biển Đông.

Người dân Lý Sơn quần tụ ở Lễ khao lề thế lính, tri ân hùng binh Hoàng Sa- Ảnh 12.

Sau các nghi lễ chính của Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, người dân trên đảo sẽ tổ chức lễ hội đua thuyền tứ linh. Đây là lễ hội được Bộ VH,TT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2020.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.