Y tế

Người đàn ông Canada liệt 8 năm được bác sĩ TP.HCM chữa khỏi

10/06/2023, 18:14

Liệt 8 năm do bị tai nạn giao thông, người đàn ông quốc tịch Canada đã được các bác sĩ Bệnh viện 175 cứu chữa sau 3 tháng vật lý trị liệu.

Chiều 10/6, Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, đơn vị điều trị thành công một ca người nước ngoài 8 năm bị liệt hai chi dưới, chỉ sau ba tháng tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Bệnh nhân là CD. Washington (45 tuổi, quốc tịch Canada), hiện điều trị tại Khoa Y học Cổ truyền - Bệnh viện Quân y 175.

8 năm qua, bệnh nhân không tự đi lại được do liên tiếp gặp ba tai nạn xe hơi, lần đầu vào tháng 9/2014, hai lần tiếp theo là vào năm 2017, 2019. Bệnh nhân đã điều trị ở bệnh viện tại Canada, có chỉ định phẫu thuật nhưng người này không đồng ý.

Sau tìm hiểu, người đàn ông quyết định đến Việt Nam và đăng ký khám, điều trị dài ngày tại khoa Quốc tế của Bệnh viện Quân y 175.

img

Bệnh nhân người Canada được các bác sĩ điều trị bằng phương pháp trị liệu (ảnh BV cung cấp)

Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và đánh giá toàn diện tình trạng. Bệnh viện đã mời thêm các chuyên gia khoa y học cổ truyền và phục hồi chức năng, các bác sĩ thống nhất điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp tập phục hồi chức năng là phương pháp phù hợp cho bệnh nhân trong giai đoạn này.

ThS.BS Lê Anh Dũng, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền (Bệnh viện Quân 175) nhận định đây là một ca khó và phức tạp. Lúc nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán liệt hai chi dưới do di chứng chấn thương cột sống tủy sống D12 - L1, đa chấn thương do tai nạn giao thông năm thứ 8 kèm tăng huyết áp.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được điều trị bằng châm cứu, bấm huyệt, được chỉ định song song tập vật lý trị liệu hàng ngày tại khoa Phục hồi chức năng.

img

BSCKII Quách Long Vỹ, Chủ nhiệm khoa Phục hồi chức năng trao đổi với bệnh nhân người Canada

BSCKII Quách Long Vỹ, Chủ nhiệm khoa Phục hồi chức năng, cho biết, người bệnh được điều trị điện xung kích thích cơ, từ trường toàn thân kích thích hồi phục thần kinh, tập vận động 1:1 với kỹ thuật viên, tập vận động trên máy chức năng.

Sau hai tháng điều trị và nỗ lực tập luyện, bệnh nhân bước đi được với dụng cụ trợ giúp. Sau ba tháng, người này độc lập đi lại sinh hoạt tại phòng.

Hiện người này được xuất viện nhưng vẫn duy trì điều trị ngoại trú bằng phương pháp cấy chỉ tại khoa Y học cổ truyền sau mỗi hai tuần, tình trạng tiến triển ngày càng rõ rệt, đi lại bình thường.

Phương pháp cấy chỉ được xem là kỹ thuật cao của châm cứu, kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Đây cũng là sự lựa chọn thích hợp cho các bệnh nhân có liệu trình điều trị dài ngày hoặc cần củng cố hiệu quả điều trị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.