An ninh hình sự

Người đàn ông đánh học sinh giữa đường ở Quảng Ngãi đối diện hình phạt nào?

19/12/2023, 11:00

Các luật sư cho rằng, hành vi chặn đường và đánh nam học sinh dưới 16 tuổi tổn thương nội sọ của ông Phan Thượng Mỹ có tính chất nguy hiểm, pháp luật có những quy định cụ thể về hình thức xử lý.

Đánh trẻ em dưới 16 tuổi thương tật 12%

Liên quan đến vụ việc ông Phan Thượng Mỹ chặn đường cháu Lâm Gia Khiêm (học sinh lớp 9, trường THCS thị trấn La Hà, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) khi đi học về để hành hung, luật sư Lê Minh Hương, Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc người đàn ông này sử dụng những đòn đánh "hiểm" vào những bộ phận nhạy cảm trên thân thể cháu Khiêm là hành động có chủ đích đánh gây thương tích, chứ không hẳn là đánh "dằn mặt".

Vụ người đàn ông đánh học sinh giữa đường ở Quảng Ngãi: Đối diện với mức án nào? - Ảnh 1.

LS Lê Minh Hương, Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, vào khoảng 11h15 ngày 8/12, em Lâm Gia Khiêm vừa đi xe đạp ra khỏi cổng trường khoảng 800m thì bị ông Phan Thượng Mỹ (trú tổ dân phố 2, thị trấn La Hà - cha của P.D.Kh, bạn học cùng lớp với Khiêm) từ phía sau áp sát và đánh đập. 

Bị tấn công bất ngờ nên cháu Khiêm phản ứng tự vệ, liền ông Mỹ lao vào đánh tới tấp dẫn đến ngồi gục xuống nền đường.

Cháu Khiêm được cô giáo phát hiện đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho thấy, cháu Khiêm bị sưng đau nhiều vùng đầu, mặt, xây xát ở hai vai do bị đánh, nôn ói.

Sau khi chụp X quang, bác sĩ chẩn đoán cháu Khiêm bị tổn thương nội sọ, chấn thương quai hàm, bể 1 chiếc răng phải điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh.

Luật sư Lê Minh Hương phân tích, hành vi của người đàn ông đánh nam học sinh lớp 9 dẫn đến cháu Khiêm bị tổn thương nội sọ, bị vỡ răng và chấn thương quai hàm, dẫn đến thương tật 12%... là hành vi bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Hương, căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, ông Mỹ có thể phải đối diện với khung phạt từ 1-3 năm tù giam.

Tuy nhiên, nếu cơ quan tố tụng xét thấy việc ông Mỹ đánh cháu Khiêm, tỷ lệ thương tật ở khung căn bản, tức 11-30% nhưng nạn nhân là trẻ em dưới 16 tuổi và hành vi phạm tội có tính chất côn đồ, có thể áp khung tăng nặng ở mức từ 2 - 6 năm tù.

Hành vi côn đồ, tính chất nguy hiểm

Luật sư Hương nhìn nhận, bản thân ông Mỹ là người trưởng thành, là phụ huynh và có hiểu biết pháp luật nhưng vì sự việc nhỏ mà có hành động "thượng cẳng chân hạ cẳng tay" với một thiếu niên là bạn học của con trai ngay giữa đường không chỉ vi phạm pháp luật mà chính ông Mỹ còn làm xấu đi hình ảnh của người cha ngay trong mắt con trai ông.

Ngoài ra, hành vi của ông Mỹ có thể sẽ làm tổn thương chính con trai mình và khiến cháu bị ảnh hưởng đến tâm lý đến trường.

Vụ người đàn ông đánh học sinh giữa đường ở Quảng Ngãi: Đối diện với mức án nào? - Ảnh 2.

Hành động dùng gối tấn công cháu Khiêm của ông Mỹ.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Quách Phạm Cường, Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước sự việc nhân viên của ngành gây tổn hại đến sức khỏe của cháu Khiêm, đơn vị đã đến nhà thăm hỏi, động viên cháu và gia đình. Mong gia đình quan tâm, chăm sóc để cháu ổn định sức khỏe và sớm đến trường đi học trở lại.

"Đồng thời, thay mặt ngành điện, chúng tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến bản thân cháu và phụ huynh. Riêng về bản thân ông Mỹ, đơn vị sẽ công bố hình thức kỷ luật trong ngày hôm nay", ông Cường thông tin. 

Vụ người đàn ông đánh học sinh giữa đường ở Quảng Ngãi: Đối diện với mức án nào? - Ảnh 3.

Công an huyện Tư Nghĩa tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Phan Thượng Mỹ.

Trước đó, vào tối 18/12, Công an huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Mỹ về hành vi cố ý gây thương tích để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.