Khám phá

Người đàn ông ở Cà Mau có biệt tài bắt lịch bằng chân

05/11/2023, 18:18

Ông Ngô Minh Quyền (còn gọi là ông Bảy Quyền) ở Cà Mau có thâm niên hơn 50 năm gắn bó và mưu sinh bằng nghề bắt lịch.

Người đàn ông ở Cà Mau có biệt tài bắt lịch bằng chân - Ảnh 1.

Lịch là loài da trơn, nhiều nhớt, hình dạng gần giống như lươn nhưng đuôi dẹt hơn. Lịch có đặc tính sống đào hang và chui rúc dưới bùn. Thịt con lịch dai, ngọt, ngon nên nhiều người ưa chuộng.

Người đàn ông ở Cà Mau có biệt tài bắt lịch bằng chân - Ảnh 2.

Hơn 50 năm gắn bó và mưu sinh với nghề bắt lịch, ông Ngô Minh Quyền (còn gọi là ông Bảy Quyền, ngụ xã An Xuyên, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) chỉ cần nhìn mặt nước, nhìn bờ vuông là biết nơi nào có lịch.

Người đàn ông ở Cà Mau có biệt tài bắt lịch bằng chân - Ảnh 3.

Bình thường bắt lịch trên bờ, trong thau đã khó huống chi bắt lịch bằng tay dưới nước, thậm chí là bắt lịch bằng chân như ông Bảy Quyền hiếm người làm được.

Người đàn ông ở Cà Mau có biệt tài bắt lịch bằng chân - Ảnh 4.

Hằng ngày ông Bảy Quyền đeo theo can nhựa rong ruổi khắp vùng ở Cà Mau để bắt lịch. Khi lội xuống nước, những nơi cạn thì ông dùng tay để mò tìm hang lịch và chặn đầu hang để bắt.

Người đàn ông ở Cà Mau có biệt tài bắt lịch bằng chân - Ảnh 5.

Những khi lội ngay vùng nước sâu, tay không với tới, ông Bảy Quyền chuyển sang dùng chân để mò tìm hang và cũng chính những ngón chân của ông sẽ chặn đầu hang, chân còn lại ông luồn theo các ngõ ngách hang để khi nào lịch bò ra khỏi miệng hang là ông tóm gọn đem lên.

Người đàn ông ở Cà Mau có biệt tài bắt lịch bằng chân - Ảnh 6.

Ông Ngô Minh Quyền chia sẻ: "Khi bắt lịch dùng một ngón tay là phát hiện hang lịch, lịch trong vuông tôm hay lịch ở dưới sông tôi đều bắt được. Mình làm nghề luôn giữ cái tâm, không tham lam bất cứ cái gì của ai, nên mới bền được".

Người đàn ông ở Cà Mau có biệt tài bắt lịch bằng chân - Ảnh 7.

Nhờ bắt được lịch bằng chân nên ông Bảy Quyền ít tốn sức để lặn sâu xuống đáy sông. Công việc bắt lịch của ông cũng từ đó nhàn hơn, thu nhập cao hơn những người cùng làm nghề bắt lịch khác.

Người đàn ông ở Cà Mau có biệt tài bắt lịch bằng chân - Ảnh 8.

Mỗi ngày ông Bảy Quyền trầm mình dưới nước từ 3-4 giờ, bắt được từ 3-4kg lịch. Mỗi ký bán được từ 100.000 – 160.000 đồng, trung bình mỗi ngày ông Bảy Quyền thu nhập trên 400.000 đồng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.