Thời sự Quốc tế

Người Việt tại Đài Loan kể lại phút tử thần khi động đất ập đến

03/04/2024, 22:19

Chỉ trong một ngày, Nguyễn Thúy Loan cảm nhận dư chấn xảy ra phải tới 50 lần. Cô cùng các bạn chuẩn bị sẵn ba lô để chạy bất cứ lúc nào.

Trận động đất 7,4 độ xảy ra lúc 7h58 (6h58 giờ Hà Nội) ngày 3/4 với tâm chấn nằm ở phía đông Đài Loan tại độ sâu 15,5 km. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là huyện Hoa Liên. Trận địa chấn mạnh đến mức rất nhiều khu vực xa Hoa Liên hàng trăm km như Đài Bắc cũng đều cảm nhận được rung chấn.

Tính đến tối cùng ngày, giới chức địa phương xác định đã có ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 900 người bị thương.

Người Việt tại Đài Loan kể lại phút tử thần khi động đất ập đến- Ảnh 1.

Một tòa nhà tại Đài Loan đổ nghiêng sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter (Ảnh: Guardian).

Trận động đất tại Đài Loan là nỗi lo và quan tâm của nhiều người Việt Nam ở quê nhà vì theo ước tính, hiện nay có khoảng trên 400.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc).

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, đến nay chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong trận động đất.

Có mặt tại huyện Hoa Liên vào đúng lúc động đất xảy ra, bạn Nguyễn Thúy Loan một người Việt đã học tập và làm việc tại Đài Loan hơn 7 năm cho biết khi đó, cô cùng bạn đang ở nhà trọ bên ngoài trường Dong Hwa, thấy động đất rung bần bật, cô cùng bạn xách vội hành lý chạy toán loạn, vừa chạy vừa khóc vì hoảng sợ.

"Trận động đất rất mạnh. Đồ đạc trong nhà rơi loảng xoảng đầy mặt sàn, đường ống nước nhiều nơi bị vỡ. Xe cộ đổ hàng loạt" – Loan nhớ lại.

Ở khu vực tâm chấn, nhiều đường bị nứt toác. 

"Riêng trong ngày hôm nay, mình cảm nhận dư chấn xảy ra phải tới 50 lần. Mình cùng người bạn thân Đài Loan và các bạn người nước ngoài đều chuẩn bị sẵn ba lô để chạy bất cứ lúc nào. Thời điểm dư chấn xảy ra nhiều nhất, mình cùng các bạn phải ngồi hết ngoài đường, sợ không dám vào nhà" – Loan kể.

Chuyến thăm Hoa Liên này là dịp Loan trở về thăm trường cũ vì đang được nghỉ một tuần nhưng không ngờ chuyến đi chơi lại gặp thảm họa thiên nhiên kinh hoàng như vậy.

"Theo dự báo của địa phương, dư chấn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vòng ba ngày tới nên tâm lý của chúng mình ở đây rất lo lắng" – Loan chia sẻ.

Trên mạng xã hội, ở trang Facebook chính thức của Đài truyền hình PTS phát các bản tin tiếng Việt, dưới các bài đăng về động đất, rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan đều phải thốt lên hai từ "khủng khiếp".

Tàu trên cao của Đài Loan rung lắc mạnh vì động đất 

Nhiều tài khoản Facebook người Việt bày tỏ đã sợ đến phát khóc, có người không dám ăn, dám ngủ. "Rung chấn liên tục khiến mình chóng mặt đến mức không thể ăn nổi" – tài khoản Như Nguyễn chia sẻ.

Vì trận địa chấn mạnh, nhiều hạ tầng giao thông như tàu điện trên cao, cầu đường bộ cũng rung lắc mạnh.

Sau trận động đất, chính quyền địa phương đang phải điều tiết giao thông, tạm dừng một số tuyến tàu cao tốc, nhiều tuyến tàu điện.

Bạn Ngọc Trinh, một người Việt đang sinh sống và làm việc tại Tân Đài Bắc 6 năm cho hay dù ở cách xa Hoa Liên khoảng 150km nhưng người dân ở đây cũng cảm nhận rõ rung lắc mạnh.

Lúc động đất xảy ra, Trinh đang ở nơi làm việc, mặt đất rung lắc mạnh khiến cô cùng các đồng nghiệp sợ tái mặt, tim đập chân run, xác định rung lắc mạnh lên nữa là tất cả phải chạy ra ngoài.

Người Việt tại Đài Loan kể lại phút tử thần khi động đất ập đến- Ảnh 5.

Tuyến metro trên không màu vàng đoạn từ ga Ban Xin đến ga Zhong Yuan phải tạm dừng hoạt động sau động đất.

"Đài Loan động đất liên tục, chỉ có điều chưa bao giờ mạnh như hôm nay". Dù ở xa tâm chấn nhưng tiếp sau khu vực Tân Đài Bắc vẫn có thêm 5-6 đợt rung lắc nữa.

Đặc biệt, tuyến metro trên cao đoạn từ ga Ban Xin đến ga Zhong Yuan – phương tiện công cộng thường ngày Trinh đi làm đã xuất hiện tình trạng đường ray bị dịch chuyển do động đất, vì thế hiện đã tạm ngừng hoạt động trên toàn tuyến.

Từng lên kế hoạch những ngày nghỉ tới sẽ đi chơi bằng tàu điện nhưng với tình cảnh này cô đành gác lại dự định, ở nhà để đảm bảo an toàn vì nguy cơ xảy ra dư chấn vẫn còn.

Sẵn sàng triển khai biện pháp bảo hộ công dân

Sau khi nhận thông tin trận động đất, Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản và Philippines sẵn sàng chuẩn bị các phương án bảo hộ công dân sau khi chính quyền các nước này đã phát cảnh báo sóng thần.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các địa bàn liên quan sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc chặt chẽ với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại +886 933262836 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.