Đường bộ

Nguy cơ lỡ tiến độ cao tốc Bến Lức - Long Thành

07/03/2023, 17:26

Bộ GTVT nhận định cao tốc Bến Lức - Long Thành có thể đối diện nguy cơ lỡ tiến độ các gói thầu đoạn phía Đông và gói thầu J3.

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

img

Tiến độ thi công cao tốc Bến Lức - Long Thành hiện tại vẫn chưa đáp ứng theo kế hoạch - Ảnh minh họa.

Ghi nhận những nỗ lực của VEC trong giải quyết các khó khăn vướng mắc của dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, song, Bộ GTVT đánh giá tình hình thực hiện dự án chưa có chuyển biến tích cực.

Một số công việc chưa hoàn thành theo ý kiến của Bộ GTVT như: Chưa hoàn thành điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án, chưa hoàn thành lựa chọn nhà thầu mới cho các gói thầu đã chấm dứt hợp đồng, chậm triển khai thi công... dẫn đến nguy cơ các gói thầu đoạn phía Đông không hoàn thành trong năm 2023 và gói thầu J3 không hoàn thành trong quý III/2025.

Trước thực trạng đó, Bộ GTVT đề nghị VEC khẩn trương giải trình ý kiến của các Bộ, địa phương và tích cực làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) sớm hoàn thành việc thẩm định để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Đồng thời, phối hợp với Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính để hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc bố trí vốn đối ứng cho dự án.

Đề cập cụ thể từng gói thầu, Bộ GTVT đề nghị đối với các gói thầu thuộc đoạn phía Đông, Bộ GTVT đề nghị VEC khẩn trương làm việc với ADB có ý kiến về kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu A6 để có nhà thầu triển khai thi công trong tháng 3/2023 theo đúng kế hoạch.

Với gói thầu A7, VEC đánh giá khả năng hoàn thành của gói thầu, đề xuất giải pháp thích hợp để đẩy nhanh thi công đảm bảo tiến độ (bao gồm cả giải pháp bổ sung thầu phụ có năng lực nếu cần). Kiên quyết xử lý theo quy định hợp đồng nếu nhà thầu triển khai thi công không đáp ứng yêu cầu.

Đối với các đoạn phía Tây, VEC được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục lựa chọn nhà thầu thi công khối lượng còn lại gói thầu A1, A4 để triển khai thi công trong tháng 6/2023.

Bên cạnh đó, chỉ đạo nhà khẩn trương huy động nhân sự, máy móc, thiết bị và triển khai thi công gói thầu A2-2, đánh giá khả năng thực hiện của nhà thầu, kiên quyết xử lý theo quy định hợp đồng nếu nhà thầu thực hiện không đáp ứng yêu cầu; Chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu tập trung thi công đảm bảo hoàn thành khối lượng còn lại Gói thầu A3 trong tháng 3/2023.

Riêng các gói thầu sử dụng vốn JICA, Bộ GTVT đề nghị chỉ đạo nhà thầu xây dựng kế hoạch và khẩn trương triển khai thi công gói thầu J1 đáp ứng kế hoạch.

“Với gói thầu J3, VEC khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị để đấu thầu lựa chọn nhà thầu ngay khi đủ điều kiện, đảm bảo thi công hoàn thành gói thầu đồng bộ với gói thầu J1”, văn bản nêu rõ.

Theo báo cáo của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT), tính đến đầu tháng 3/2023, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có 4/11 gói thầu cơ bản hoàn thành, 1/7 gói thầu còn lại (A7) đang thi công, sản lượng 67,63% chậm khoảng 12,73% so với kế hoạch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.