Đăng kiểm

Nguy cơ ùn tắc trung tâm đăng kiểm, Hà Nội tháo gỡ thế nào?

13/03/2024, 15:17

Các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội hiện có 226 người, đang vận hành 53 dây chuyền. Trong đó, có 143 đăng kiểm viên bị khởi tố, sắp bị đưa ra xét xử nên nguy cơ thiếu hụt không tránh khỏi.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố về tình hình hoạt động của các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn.

Theo báo cáo, trên địa bàn thành phố hiện có 28 trung tâm với 53/59 dây chuyền kiểm định đang hoạt động (18 dây chuyền loại I, kiểm định xe con và 35 dây chuyền loại II, kiểm định xe hỗn hợp).

Nguy cơ ùn tắc trung tâm đăng kiểm, Hà Nội tháo gỡ thế nào?- Ảnh 1.

Vài tháng tới trên địa bàn Hà Nội có nguy cơ ùn tắc đăng kiểm (Ảnh minh họa).

Với số lượng các trung tâm như hiện tại, có thể đáp ứng kiểm định cho khoảng 67.680 xe/tháng.

Trong khi đó, vào tháng 4, số lượt xe dự kiến đến kiểm định là gần 77.400 xe, các trung tâm chỉ đáp ứng khoảng 87%; Tháng 5 là hơn 90.700 xe, đáp ứng khoảng 74% nhu cầu và trong tháng 6 là gần 87.000 xe, các trung tâm chỉ có thể đáp ứng khoảng 77%.

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, hết thời hạn giãn chu kỳ đăng kiểm theo Thông tư số 08/2023, số xe phải đi kiểm định sẽ tiếp tục gia tăng.

Số lượng đăng kiểm viên hiện có của các trung tâm là 226 người, đang vận hành 53 dây chuyền. Trong đó, có 143 đăng kiểm viên bị khởi tố, được tại ngoại đã và đang tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định.

Sở GTVT Hà Nội nhận định thời gian tới, sẽ tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc tại các đơn vị đăng kiểm khi tòa án đưa vụ án sai phạm liên quan đăng kiểm ra xét xử. Điều đó đồng nghĩa với việc cùng một thời điểm, nhiều đơn vị đăng kiểm sẽ phải dừng hoạt động do chưa kịp bố trí nhân sự mới.

Nguy cơ thiếu hụt đăng kiểm viên là hiện hữu, bởi nếu các đăng kiểm viên bị kết tội, họ sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên, cấm đảm nhiệm hành nghề một thời gian kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Theo quy định hiện hành, trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động trong thời gian 3 tháng.

Căn cứ số liệu nêu trên, có thể toàn bộ 28 trung tâm đăng kiểm buộc phải tạm dừng hoạt động.

Dự báo trước tình hình, vừa qua Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức họp với các đơn vị liên quan, ban hành kế hoạch kiểm tra, đánh giá việc duy trì điều kiện hoạt động tại các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn.

Sở yêu cầu các đơn vị đăng kiểm thực hiện nghiêm các quy định trong hoạt động kiểm định xe cơ giới, tăng cường các giải pháp phòng ngừa nguy cơ ùn tắc.

Đồng thời đề nghị các sở, ngành có liên quan tập trung thực hiện các giải pháp đảm bảo hoạt động ổn định cho các trung tâm đăng kiểm theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Cùng đó, thống kê, tổng hợp và cập nhật tình hình nhân sự đăng kiểm viên của các trung tâm đăng kiểm, hướng dẫn các đơn vị có phương án bố trí nhân sự phù hợp để đảm bảo hoạt động kiểm định được diễn ra xuyên suốt.

Thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng phương án dự phòng các tình huống phát sinh để duy trì hoạt động đăng kiểm trên địa bàn khi cơ quan tố tụng đưa các vụ án ra xét xử.

Sở cũng đề xuất UBND TP Hà Nội bố trí kinh phí để mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ hoạt động đăng kiểm; Tiếp tục phối hợp với Cục Đăng kiểm VN báo cáo, đề xuất Bộ GTVT kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.