Thị trường

Nhà đầu tư F0 bức xúc khi “bị đạp ngã dúi dụi”, Bộ Tài chính lên tiếng

29/04/2022, 15:10

Bộ Tài chính lên tiếng trước các phản ánh về việc nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư F0 “bị đạp ngã dúi dụi” khi thị trường lao dốc.

Nhà đầu tư “xả” bức xúc

Trong những phiên vừa qua, nhất là hai phiên đầu tuần này, thị trường chứng khoán giảm rất mạnh khiến nhà đầu tư hoang mang, lo lắng.

Phản ánh đến Bộ Tài chính, nhiều nhà đầu tư cho rằng họ không hiểu điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán. Và trong các phiên giao dịch đó các nhà đầu tư F0 đã “bị đạp ngã dúi dụi”.

img

Thị trường có những phiên giảm sâu khiến nhà đầu tư hoang mang. Ảnh minh hoạ

Đồng thời, các nhà đầu tư phản ánh một trong những nguyên nhân khiến họ mất niềm tin vào thị trường nằm ở sự thiếu minh bạch, bất bình đẳng trong tiếp cận thông tin.

Riêng nhà đầu tư nhỏ lẻ không chỉ bị lừa dối thông tin mà còn bị chèn ép khi tham gia vào thị trường bởi các công ty chứng khoán vừa quản lý tài khoản, vừa tư vấn, lại vừa đầu tư chứng khoán. Hành vi “vừa đá bóng vừa thổi còi” này khiến nhà đầu tư bức xúc.

Thông tin về diễn biến trên thị trường chứng khoán vừa qua, Bộ Tài chính chiều 29/4 cho biết, thời gian gần đây, thị trường chứng khoán (TTCK) bị tác động nhất định bởi diễn biến tiêu cực trong và ngoài nước như sự gia tăng lãi suất tại Mỹ, cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia, tình hình địa chính trị, giá dầu mỏ tăng cao, biến động trên thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế.

Trên cơ sở công tác giám sát, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng nhận thấy có những mã cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng giao dịch, về giá; Trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường qua phản ánh của cơ quan thông tấn báo chí.

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN đã quyết liệt thực hiện công tác giám sát, kiểm tra và xử lý các vụ việc thao túng TTCK, thông tin thất thiệt trên thị trường.

Điển hình là các vụ: Đặng Như Quỳnh đăng tải thông tin thất thiệt trên trang Facebook cá nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK, tháng 4/2022; Trịnh Văn Quyết bị khởi tố về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán", tháng 3/2022; Vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt, Công ty cổ phần Louis Holdings, tháng 4/2022.

Luật cho phép tự doanh

Đối với vấn đề công ty chứng khoán (CTCK) quản lý tài khoản, tư vấn lại vừa thoải mái đầu tư chứng khoán, “vừa đá bóng vừa thổi còi”, Bộ cho hay, theo thông lệ quốc tế, CTCK được phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Khoản 1 Điều 72 Luật Chứng khoán cũng quy định, CTCK được cấp phép thực hiện một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán gồm: Môi giới chứng khoán, Tự doanh chứng khoán, Bảo lãnh phát hành chứng khoán và Tư vấn đầu tư chứng khoán.

Bộ Tài chính cũng thừa nhận, trong quá trình hoạt động, CTCK được cấp phép hoạt động nghiệp vụ tự doanh, quản lý tài khoản khách hàng và tư vấn đầu tư chứng khoán có thể có xung đột lợi ích giữa CTCK và khách hàng.

Do vậy, để ngăn ngừa, Luật Chứng khoán (Điều 89) và các văn bản hướng dẫn (Thông tư số 121/2020/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về hoạt động CTCK) đã quy định hạn chế xung đột lợi ích giữa khách hàng và CTCK (Điều 4, 13, 22). Cụ thể, CTCK có nghĩa vụ ưu tiên quyền lợi và bảo vệ tài sản khách hàng.

“Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng thực hiện giám sát thường xuyên liên tục qua báo cáo hoặc kiểm tra tại chỗ hoạt động của các CTCK nhằm đảm bảo các CTCK hoạt động tuân thủ quy định pháp luật”, Bộ khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.