Bất động sản

Nhà đầu tư ôm đất Nhơn Trạch chờ thời

27/12/2023, 07:45

Sau thông tin quy hoạch Nhơn Trạch thành đô thị vệ tinh của TP.HCM, nhiều nhà đầu tư tiếp tục ôm đất, chờ cơ hội miền đất này trở mình.


Nhà đầu tư nôn nóng và chờ đợi

Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai, nằm trong vùng tam giác kinh tế TP.HCM - Đồng Nai - Vũng Tàu. Nhơn Trạch giáp TP.HCM ở hướng Thủ Đức, chỉ cách con sông Đồng Nai, qua lại bằng phà Cát Lái. Dự án cầu Cát Lái hiện đang được khởi động.

Nhà đầu tư ôm đất Nhơn Trạch chờ thời - Ảnh 1.

Nhơn Trạch phát triển mạnh các dự án bất động sản.

Về đường bộ, Nhơn Trạch nằm trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành, cách TP.HCM chỉ 20 phút đi xe. Vì thế nên Nhơn Trạch luôn nằm trong "tầm ngắm" của các nhà đầu tư địa ốc hàng chục năm nay. Hiện nơi này đã có hạ tầng đô thị khá hoàn chỉnh. Điểm đáng lưu ý là hàng chục năm nay, đô thị Nhơn Trạch vẫn không có người ở, rất vắng.

Bà Nguyễn An Nhiên, một người kinh doanh bất động sản cho biết, trước thông tin Nhơn Trạch được quy hoạch thành đô thị vệ tinh TP.HCM, bà và nhiều nhà đầu tư khác rất mong chờ.

"Thực tế Nhơn Trạch đang giữ chân rất nhiều nhà đầu tư, nhiều dự án đã và đang hình thành. Tôi cũng đang ôm rất nhiều bất động sản ở Nhơn Trạch. Trước thông tin này, tôi rất kỳ vọng Nhơn Trạch phát triển nhảy vọt. Đường lớn mở, bất động sản phục hồi lại giao dịch để các nhà đầu tư hồi sinh", bà Nhiên kỳ vọng.

Theo bà Nhiên, giá đất Nhơn Trạch 5 năm trở lại đây không còn rẻ và đã tăng gấp năm gấp mười lần so với chục năm trước. Mỗi khi có thông tin quy hoạch dự án, cầu, đường, đất ở Nhơn Trạch lại sốt, các nhà đầu tư lại rỉ tai nhau, chấp nhận chi tiền lớn để đầu tư. Và… chờ.

Theo khảo sát, giá đất tại biệt thự, nhà ở liền kề giá tại Nhơn Trạch dao động từ 35-70 triệu đồng/m2. Các dự án nhà ở, đất nền trong dân giá dao động từ 10 - 20 triệu đồng/m2.

Các căn nhà phố, biệt thự tại những đường lớn như Lê Hồng Phong, Tôn Đức Thắng có giá từ 3 - 5 tỷ đồng tùy vị trí.

Theo điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch, đến năm 2045, đô thị này có diện tích hơn 37.600ha bao gồm 1 thị trấn và 11 xã; dân số đến năm 2030 khoảng trên 400.000 người và đến năm 2045, dân số khoảng trên 700.000 người. Như vậy, trong tương lai Nhơn Trạch sẽ phải thu hút thêm người dân về sinh sống, làm việc.

Với vị thế là đô thị vệ tinh vùng TP.HCM, Nhơn Trạch được đầu tư nhiều dịch vụ về logistics, đầu mối giao thông cấp vùng về đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, cửa ngõ kết nối quốc tế, cực phát triển trọng điểm phía Đông.

Với lợi thế sẵn có về hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển, cảng cạn, Nhơn Trạch càng dễ dàng triển khai các hạng mục theo đề án quy hoạch.

Sẽ là "thỏi nam châm" thu hút dân cư

"Vài năm trước, mỗi khi có thông tin quy hoạch thì đất Nhơn Trạch lại sôi sùng sục, người mua kẻ bán nhộn nhịp. Tuy nhiên, hiện nay do kinh tế khó khăn nên dù có thông tin quy hoạch giá vẫn yên ắng. Nhưng đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư sẵn tiền nhàn rỗi, mua đất giá hời vì giá đang giảm 20 - 30% so với năm trước", bà Nhiên nhận định.

Nhà đầu tư ôm đất Nhơn Trạch chờ thời - Ảnh 2.

Dự án bất động sản ở Nhơn Trạch vắng bóng cư dân.

Ông Sơn Đỗ, một người dân ở huyện Nhơn Trạch cho biết, khi sốt đất, ông cũng xuống tiền mua nhiều khu đất ở địa phương để chờ lên đỉnh bán lại kiếm lời. Nhưng thực tế, ông lại gặp phải cảnh giá đất lao dốc không phanh nên giờ phải gánh lãi ngân hàng mỗi tháng lên đến hàng trăm triệu đồng.

"Giờ giá đất thấp, dù có giao dịch nhưng tôi chưa dám bán vì sợ lỗ, chấp nhận đứng im, gánh lãi ngân hàng. Tôi tin là với tình hình hiện nay cũng chỉ một vài năm nữa hệ thống giao thông đồng bộ thì Nhơn Trạch sẽ khác. Khi đó giá đất sẽ ổn định, tăng trở lại", ông Đỗ tin tưởng.

Ngoài ra ông Đỗ cho biết, để giảm bớt áp lực tài chính, ông dùng đất, nhà cho thuê lại làm xưởng sản xuất, làm nơi ở cho các chuyên gia. Nhờ vậy mỗi tháng ông cũng gỡ gạc chút đỉnh.

Ông Nguyễn Phước, một người kinh doanh bất động sản cũng chung cảnh ngộ: "Nhơn Trạch là "miếng bánh ngon" nên ai cũng muốn đầu tư vào, cuối cùng đều ôm đất vì bán không xong, giữ lại không nổi. Như tôi phải bán bớt một lô đất ở Bình Thuận để nuôi miếng đất Nhơn Trạch, vì tôi tin đất ở đây sẽ sớm tăng lại. Giờ chỉ mong Nhơn Trạch sớm thoát cảnh đìu hiu".

Theo bà Nguyễn Lan Anh, một người làm bất động sản ở địa phương, Nhơn Trạch muốn thay da đổi thịt phải chờ hệ thống giao thông đồng bộ, có đường Vành đai 3, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cảng Phước An khởi động…

"Thông tin Nhơn Trạch sẽ được quy hoạch thành đô thị vệ tinh TP.HCM cũng là một thông tin nóng làm an lòng giới đầu tư bất động sản vào Nhơn Trạch. Thông tin này sẽ là thỏi nam châm hút nhà đầu tư tiếp tục dừng chân ở Nhơn Trạch", bà Anh nói.

Bà Nguyễn Thị Giang Hương, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) nhìn nhận, Nhơn Trạch là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. Nhiều năm qua địa phương thu hút nhiều nhà đầu tư ở mọi lĩnh vực.

"Hiện nay giao thông kết nối ở Nhơn Trạch chưa thuận lợi nhưng địa phương đang từng bước đường đồng bộ hạ tầng giao thông. Đường Vành đai 3 - TP.HCM với cầu Nhơn Trạch đã được triển khai. Khi cầu Nhơn Trạch đi vào khai thác sẽ phần nào tạo điều kiện kết nối Đồng Nai và TP.HCM, giao thông giao thương sẽ thuận lợi hơn.

Khi đó Nhơn Trạch kỳ vọng sẽ đón thêm được nhiều cư dân về sinh sống, làm việc. Đặc biệt người dân và chính quyền huyện Nhơn Trạch vẫn chờ cầu Cát Lái để đưa Nhơn Trạch vươn xa hơn", bà Giang nói.

Nhơn Trạch là địa phương có lợi thế khi giáp ranh TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt đây cũng là địa phương nằm cận kề sân bay Long Thành, sân bay lớn nhất cả nước. Hiện tại Nhơn Trạch chưa có đường bộ kết nối trực tiếp với TP.HCM mà vẫn phải đi đường vòng hoặc thông qua phà Cát Lái nên bất tiện trong giao thông, giao thương. Tương lai Nhơn Trạch sẽ kết nối với TP.HCM thông qua cầu Nhơn Trạch, cầu Cát Lái.

Đồng thời sắp tới khi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức - Long Thành, cảng Phước An, cầu Phước An hoàn thành đi vào khai thác cũng sẽ giúp Nhơn Trạch trở mình, bước sang trang mới với hệ thống giao thông kết nối, hạ tầng dần hoàn thiện.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.